Lãi suất không kỳ hạn tiến sát 14%

Cập nhật: 08-04-2011 | 00:00:00

Trước đó, nhiều nhà băng cũng đưa lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên 8-10%, thậm chí 12% một năm nhưng chỉ áp dụng cho doanh nghiệp (Ngân hàng Hàng Hải), gói dịch vụ chuyên biệt (VP Super của VPBank, hay đầu tư trực tuyến của ACB)… Về mặt bản chất các sản phẩm này có những điều kiện nên chỉ một số đối tượng khách hàng mới được áp dụng. Trong khi đó, khi gửi tiền tại Tiên Phong Bank hoặc Habubank, bất kỳ một khách hàng nào cũng được hưởng ưu đãi.

Lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng cao đang ở mức 18-19% một năm

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại Hà Nội tiết lộ, lãi suất không kỳ hạn thực tế ở vài ngân hàng đã lên 13% thậm chí có nơi áp dụng 14% một năm nhưng chỉ đối với những khách VIP. Ông này nói: “Lãi suất vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng lên tới 18-19% một năm thì việc trả 13-14% cho tiền gửi không kỳ hạn vẫn còn có lợi hơn”.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo của nhiều lãnh đạo ngân hàng cổ phần cho biết, mức lãi suất không kỳ hạn đang tiến sát mức trần 14% một năm. Hiện tại, mức ưu đãi mới được áp dụng cho các doanh nghiệp và khách VIP nhưng sẽ chuyển sang cả những khách hàng thông thường nếu như lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giữ ở mức cao trong những ngày tới.

Trong vài ngày gần đây, lượng tiền đưa ra của Ngân hàng Nhà nước trên thị trường mở lớn hơn so với hút vào khoảng 5.000 tỷ đồng mỗi ngày. Trong ngày 6/4, lượng tiền đưa ra và hút vào là bằng nhau (21.000 tỷ đồng).

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần lớn nhận xét, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt nên giảm lãi suất ở các kỳ hạn sẽ khó xảy ra trong vài tháng tới. Cộng với việc chỉ số giá có thể tiếp tục căng thẳng vì giá xăng, than... tăng, các ngân hàng sẽ phải dè chừng hơn với thanh khoản của mình.

Nhận xét về hiện tượng nêu trên, một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước nói: “Các tổ chức tín dụng được phép làm điều này. Tuy nhiên, việc huy động lãi suất không kỳ hạn quá cao là điều không bình thường. Ngân hàng Nhà nước đang có đợt thanh, kiểm tra các tổ chức tín dụng, nếu phát hiện các trường hợp huy động vốn không đúng quy định sẽ xử lý nghiêm”.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter