Làm báo “làng”, có phận không danh!

Cập nhật: 19-06-2013 | 00:00:00

> Bài 1: Lắm gian nan!

Bài 2: Vui buồn nghề “truyền thanh xã”

Trước 5 giờ sáng phải có mặt ở ủy ban xã để tiếp âm phát trên đài truyền thanh (ĐTT) xã; buổi chiều, trước 17 giờ tiếp tục trực mở đài phát thanh; không chỉ có vậy, họ còn phải biết chọn lựa thông tin bà con trong xã quan tâm để đưa phát lên đài; tiếp nhận, xử lý thông tin từ Đảng ủy, UBND xã để đọc phát trên đài… Đó là công việc mỗi ngày của cán bộ phụ trách ĐTT ở các xã, phường, thị trấn.

 Vui khi làm “đồng hồ báo thức”

Hơn 2 năm làm công tác truyền thanh xã Chánh Phú Hòa (Bến Cát), anh Nguyễn Thanh Hoài đã quen với “lịch trình” đến ủy ban xã trước 5 sáng giờ để kịp tiếp âm chương trình của ĐTT huyện và tỉnh. Nắm bắt nhu cầu thông tin của bà con trong xã, được sự cho phép của lãnh đạo xã, hàng ngày anh dành 30 phút của chương trình đài xã phát sóng nội dung những vấn đề nóng, bức xúc. Nội dung tin, bài do anh tìm, sưu tầm trên sách báo, liên hệ các ngành, đoàn thể địa phương và kịp thời nắm bắt thông tin, sự kiện trên địa bàn xã, nhất là vấn đề y tế, sức khỏe để thông tin đến bà con.    Chị Nguyễn Kim Anh, cán bộ ĐTT xã Thạnh Phước (Tân Uyên) biên tập và ghi chép vào sổ những nội dung tin, bài để lên kế hoạch làm chương trình phát thanh

Sau khi đã có được thông tin, việc kế tiếp là thu âm. Vì chưa có đủ thiết bị và phát âm chưa chuẩn nên những bài viết dài anh Hoài phải đến ĐTT huyện thu âm rồi về xã phát sóng. Vừa tiếp nhận thông tin, thu âm và phát thanh nhưng anh luôn bảo đảm thời lượng phát thanh hàng ngày hai buổi sáng - chiều; khi có những sự kiện, hội nghị của huyện phát thanh trực tiếp thì anh cũng phải trực làm việc cả ngày. Với thời lượng phát sóng gần 2 giờ đồng hồ mỗi ngày, thời gian không nhiều nhưng nghe đài qua loa phát thanh đã trở nên quen thuộc đối với bà con trong xã.

Anh Hoài nói: “Hễ khi nào máy hư hay gặp sự cố không phát thanh được thì bà con hỏi thăm liền. Những lúc như vậy tôi cảm thấy rất vui vì thành quả của mình đã được bà con đón nhận”.

Khi nhận nhiệm vụ công tác phát thanh, anh Lâm Văn Tài, cán bộ ĐTT thị trấn Thái Hòa (Tân Uyên) rất phấn khởi được làm kênh thông tin cho bà con địa phương. Là một địa phương có nhiều công ty, xí nghiệp đóng chân trên địa bàn, tập trung nhiều người lao động nhập cư nên công tác phát thanh có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền thông tin, nâng cao hiểu biết, xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng. Từ chiếc máy cassette dùng thu âm, anh đã “nâng cấp” hệ thống phát thanh bằng việc tự trang bị dụng cụ, máy móc từ những thiết bị điện máy cũ để phục vụ cho công tác đạt kết quả tốt, mang hiệu quả tuyên tuyền cao hơn. Bản thân anh không ngừng học hỏi về kỹ năng viết tin, bài, cập nhật và nghiên cứu thông tin, tư liệu thường xuyên, đặc biệt là tăng cường nội dung pháp luật để hoàn thành cho 3 chương trình của đài thị trấn, phát sóng 6 buổi trong tuần; đồng thời nhanh chóng phát thanh những thông báo ở địa phương cho bà con thị trấn cập nhật. “Mỗi lần thu âm phải thử giọng mấy lần, đang đọc mà bị vấp là phải thu lại, cố gắng phát thanh vừa hay vừa rõ ràng thì bà con nghe đài mới không bị “chán””, anh Tài chia sẻ.

Trăn trở với nghề “truyền thanh xã”

Qua tìm hiểu của chúng tôi cho thấy, hoạt động truyền thanh cơ sở đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống chính trị ở địa phương cơ sở. Từ những chiếc loa đã tạo mối liên hệ mật thiết với người dân, mang lại những âm thanh quen thuộc từ nông thôn đến thành thị và là phương tiện truyền thông hữu ích trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Tuy nhiên, đội ngũ những người làm công tác truyền thanh cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nghiệp vụ, nhân lực và thiết bị hỗ trợ chuyên môn.

 Chị Bùi Thị Mỹ Linh ở ĐTT xã Thường Tân (Tân Uyên) hồ hởi nhắc lại lời của một “thính giả” xã nhà: “Hôm nay sao đài không phát hả Linh? Làm chú ngủ quên nên sáng nay ra đồng trễ”. Chị Linh nói: “Sự quan tâm của bà con là động lực để tôi hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ trừ những lúc máy móc bị hư hay mưa to gió lớn thì không làm “đồng hồ báo thức” được thôi”.

Anh Dương Tiến Hùng, cán bộ ĐTT xã Phước Hòa (Phú Giáo) tâm sự: “Hiện tại, ĐTT xã chủ yếu là tiếp âm chương trình của ĐTT huyện, tỉnh, Trung ương, chưa có hệ thống vi tính để thu âm nên không chủ động xử lý đăng tải hết những thông báo ở địa phương. Về điều kiện chủ quan thì do bản thân chưa được đào tạo nghiệp vụ nên cách viết tin, bài, các kênh thông tin sưu tầm, tìm tài liệu, cách đọc còn bị hạn chế. Dù khó nhưng hàng ngày vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Hiện tại mỗi ĐTT cơ sở chỉ có một cán bộ phụ trách, kiêm nhiệm nhiều việc trong một tuần và cả những ngày lễ, tết. Công việc phát thanh đến sớm về muộn lại càng khó khăn hơn với cán bộ nữ. Chị Bùi Thị Mỹ Linh ở ĐTT xã Thường Tân (Tân Uyên) đã chia sẻ: “Thời gian đầu đảm nhiệm công tác gặp nhiều vất vả như không biết cách thu thập tin tức, biên tập bài vở và cách nói khi nhanh, khi chậm. Bản thân là nữ nên đôi lúc cũng gặp khó khăn về việc gia đình, con cái”.

Theo các cán bộ làm nghề “truyền thanh xã”, nên chăng ĐTT cơ sở có 2 người phụ trách, vì những lúc bệnh đau hay bận việc còn có người làm thay để việc phát thanh ở cơ sở không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, họ cũng mong các ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm đầu tư hệ thống loa cho các xã, kịp thời nâng cấp trang thiết bị để âm thanh, thông tin phủ hết địa bàn... nhằm kịp thời đưa thông tin đến người dân.

Bài cuối: Người làm báo “làng” sẽ có danh?

 KIM TUYẾN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter