Làm dâu ở tuổi 50

Cập nhật: 23-09-2013 | 00:00:00

Lấy chồng 25 năm, gần 50 tuổi mới thực sự làm dâu, đúng là một thách thức đối với con, mẹ ạ. Những ngày lễ Tết trước đây con về nhà mẹ chỉ làm “dâu khách”. Ba mất, mẹ không thể ở một mình, chúng con mời mẹ về ở cùng để tiện chăm sóc. Mẹ lưỡng lự khi nhận lời vì biết sẽ có nhiều điều bất tiện và khó nói. Con cũng canh cánh nỗi lo, bởi sống với mẹ chồng không phải chuyện đơn giản. Nhất là khi con đã ở tuổi chuẩn bị làm sui, quen sống riêng từ khi mới lấy chồng.

Dù biết rõ con cần tôn trọng và chấp nhận những thói quen của mẹ, nhưng mỗi ngày trôi qua là một ngày con hiểu thêm về mẹ và về chính mình. Mỗi lần mẹ than vãn đau khớp, đau lưng con thấy mình không thể phàn nàn với chồng những điều tương tự. Những lần mẹ khăng khăng giữ một thói quen sinh hoạt của mình là con cảm thấy khó chịu, bởi con cũng muốn giữ nếp nhà như lâu nay. Mẹ coi con trai mẹ như một đứa con bé bỏng khiến con thấy chồng mình như nhỏ lại. Con không hề muốn điều đó vì chồng con vốn là bờ vai tin cậy của gia đình. Nhiều lúc con thấy mình bị thừa và hơi lạc lõng khi anh ấy bên cạnh mẹ. Dù biết anh ấy cần chăm sóc mẹ nhiều nhưng con đã quen được anh ấy chăm sóc. Gia đình con vốn có thói quen cởi mở chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn, nay có bà nội, cả nhà có phần giữ kẽ với nhau. Những điều mấy đứa trẻ hồn nhiên kể, mẹ cảm thấy “không ổn” nên luôn can thiệp. Sợ bà nội phật ý, bọn trẻ không dám phản ứng, con cũng không còn thoải mái vui đùa với các con của mình như trước nữa. Chồng con đã phải cố gắng rất nhiều để quen với việc sống cùng mẹ. Con biết, mẹ cũng thấy sự gò bó và đang cố tập thích nghi để quen với môi trường mới.

 Con nghĩ, tất cả thành viên trong gia đình mình đều cần cố gắng. Chồng con, ngoài vai trò trụ cột cần thêm chút ngoan ngoãn của một người con “chưa chín chắn”. Các cháu ngày trước coi ý kiến của mẹ mình là quyết định cuối cùng thì nay phải tham khảo thêm ý kiến của bà. Con phải bớt tỏ ra quyết đoán khi thu xếp mọi việc của gia đình. Thỉnh thoảng phải “thông qua” ý mẹ để mẹ không thấy mình lạc lõng.

Tuổi nào làm dâu cũng đều khó khăn, nhưng ở tuổi con, đó là một thử thách không nhỏ. Hy vọng thời gian và tình yêu thương sẽ giúp con hoàn thành vai trò của mình. Sự thông cảm, bao dung sẽ giúp mẹ thấy thoải mái hơn khi sống trong căn nhà của chúng con và cũng là của mẹ.

Theo PNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter