Làm sâu sắc hơn đối tác hợp tác chiến lược Việt-Hàn

Cập nhật: 14-01-2013 | 00:00:00

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Hàn Quốc do Ngài Kang Chang Hee, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13-16.1.2013.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang-Hee.Chiều 14-1, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang Hee đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang Hee đã đồng chủ trì hội đàm giữa Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của ngài Chủ tịch và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc sang thăm Việt Nam vào những ngày đầu năm mới 2013; mang đến tình cảm hữu nghị tốt đẹp của nhân dân và các vị nghị sỹ Hàn Quốc tới nhân dân và Quốc hội Việt Nam. Chuyến thăm của đoàn là minh chứng sinh động khẳng định mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc; tiếp tục củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ hài lòng với sự phát triển hết sức tốt đẹp của quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đặc biệt là thành công của “Năm hữu nghị Việt-Hàn” kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước với các hoạt động đa dạng, thiết thực.

Khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai nước cần duy trì thường xuyên các hoạt động giao lưu các cấp nhằm tăng cường hơn nữa hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tạo động lực để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên mọi lĩnh vực.

Vui mừng trước thành tựu to lớn trong quan hệ hợp tác kinh tế song phương, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ, tác động để Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục quan tâm mở rộng quy mô ODA cho Việt Nam, nhất là đối với lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng. Quốc hội Việt Nam cam kết tăng cường hơn nữa chế độ kiểm tra, giám sát việc thực hiện nguồn vốn ODA, nhằm sử dụng nguồn vốn ODA của Hàn Quốc hiệu quả và có lợi nhất.

Cho rằng, thời gian qua, Quốc hội hai nước đã phối hợp rất tốt trên các diễn đàn nghị viện quốc tế và khu vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, với sự cố gắng chung của Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp và sâu sắc hơn nữa, vì lợi ích chung của hai bên, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Phát biểu tại hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang Hee chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Quốc hội Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị; Quốc hội Việt Nam cũng luôn tạo mọi điều kiện tốt đẹp để phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tán thành với những đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang Hee cho rằng, trong suốt 20 năm qua, doanh nghiệp hai nước có mối quan hệ mật thiết, gắn bó và hiệu quả. Đánh giá Việt Nam là quốc gia có nhiều lợi thế về địa lý, điều kiện tự nhiên và nguồn nhân lực, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang Hee cho rằng, đây là tiền đề tốt cho việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước. Với thế mạnh, kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, công nghiệp, Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác, chia sẻ với Việt Nam vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang Hee cho biết, Hàn Quốc đang mong đợi việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do song phương với Việt Nam sớm được ký kết; coi đây là văn kiện có tầm quan trọng đặc biệt trong việc mở rộng hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước thời gian qua đã góp phần quan trọng đối với việc tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa hai đất nước, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang Hee khẳng định, Quốc hội Hàn Quốc luôn ủng hộ và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát.

Cho biết, Hàn Quốc đang chủ trương xây dựng một xã hội đa văn hóa, Chủ tịch Quốc hội Kang Chang Hee Hàn Quốc cũng khẳng định, Quốc hội Hàn Quốc đang nỗ lực mạnh mẽ để đảm bảo quyền lợi cho các cô dâu người nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Tại buổi hội đàm, hai bên cũng bày tỏ quan tâm đến lĩnh vực khoa học công nghệ và thống nhất, Quốc hội hai nước sẽ tăng cường phối hợp, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này, đáp ứng nhu cầu của nhân dân hai nước. Lãnh đạo Quốc hội hai nước khẳng định sẽ làm hết sức mình để không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Quốc hội Kang Chang Hee và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội Hàn Quốc.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter