Lắng nghe trẻ em lên tiếng

Cập nhật: 24-06-2013 | 00:00:00

Mở đầu diễn đàn, một em học sinh đến từ trường THCS Phú Hòa thay mặt cho trẻ em phường Phú Hòa đã mạnh dạn bày tỏ ý kiến về vấn đề mà em cho là đang rất bức xúc hiện nay, đó là trẻ vị thành niên phạm tội ngày càng nhiều. Theo em, tuổi vị thành niên là lứa tuổi đang lớn, có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, dù hình dáng bên ngoài đã trưởng thành nhưng tính tình vẫn còn trẻ con nên hay bồng bột và thiếu suy nghĩ trong hành động. Do đó, các em rất cần đến sự quan tâm, cảm thông và chia sẻ của gia đình và xã hội. Để khắc phục tình trạng trẻ vị thành niên phạm tội, theo em, gia đình và xã hội cần quan tâm nhiều hơn đến lứa tuổi mới lớn này. Đặc biệt là gia đình, các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian quan tâm đến con cái thay vì dành hết thời gian vào công việc, nên tìm hiểu tâm lý của con mình, cần phải lắng nghe những tâm sự của con để có những lời khuyên thích hợp và ngăn chặn kịp thời những hành động bồng bột. Bên cạnh đó, cần tạo thêm những sân chơi lành mạnh cho trẻ em, như: thành lập các câu lạc bộ thể thao, văn nghệ để các em có thể giao lưu, học hỏi và đặc biệt là tránh xa các tệ nạn xã hội.    Tạo cho các em một môi trường sống lành mạnh là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong ảnh: Các em thiếu nhi tham gia trò chơi dân gian trong chương trình hoạt động hè 2013 của TP.Thủ Dầu Một

Em Lê Xuân Hương, học sinh lớp 7, trường THCS Tương Bình Hiệp mang đến diễn đàn một vấn đề bức xúc khác, đó là ảnh hưởng của tệ nạn xã hội (TNXH) đến giới trẻ. Em nói rằng, tuổi trẻ ngày nay đang bị những TNXH đe dọa đến sự phát triển, thậm chí là sự sống. Em nói: “Ai cũng biết rằng, tuổi trẻ là tương lai đất nước. Lứa tuổi này cần thiết phải chuyên tâm học tập, rèn luyện để trưởng thành. Nhưng những TNXH đã cám dỗ, đẩy đưa họ vào con đường sa đọa, hư hỏng”. Để ngăn chặn TNXH, theo em, bản thân mỗi bạn trẻ cần xây dựng cho mình một bản lĩnh vững vàng. Trước hết, phải trang bị cho mình tri thức đầy đủ và có sự hiểu biết về TNXH, có tinh thần hướng thiện, tập trung vào việc học tập… Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cũng cần có sự quan tâm, quản lý thường xuyên hơn đến con cái, học sinh. “Chúng em cần được yêu thương, quan tâm, chia sẻ, động viên và định hướng trong con đường học tập, rèn luyện. Nhà trường, Nhà nước cần xây dựng thêm nhiều sân chơi cho các bạn trẻ, để chúng em được giao lưu, học hỏi lẫn nhau, như: tổ chức các chuyến tham quan du lịch, tổ chức nhiều hoạt động Đoàn, Đội sôi nổi, nếu có điều kiện nên mở thêm các lớp năng khiếu tại trường, hoặc tổ chức các chương trình tập thể như học tập về kỹ năng sống tại các trung tâm văn hóa xã, phường, thị trấn… Em nghĩ, từ những sân chơi này sẽ lôi kéo các bạn quay lại con đường tốt, loại bỏ những việc xấu trong tâm trí các bạn và sẽ khiến các bạn trở thành những công dân tốt trong xã hội”, Xuân Hương chia sẻ.

Trong những nội dung mà các em mang chia sẻ, bày tỏ tại diễn đàn, vấn đề bạo lực học đường là vấn đề được nhiều em quan tâm. Một học sinh đến từ phường Hiệp An, bức xúc: “Chính sự thờ ơ, vô cảm và vô trách nhiệm của nhiều bậc làm cha, làm mẹ đối với con cái, cộng thêm chương trình sách giáo khoa quá tải, quá dài, lớp học quá đông, kỹ năng thực hành xã hội chưa phong phú, thiếu sân chơi bổ ích, trò chơi bạo lực ngày càng nhiều, môi trường xung quanh trường học chưa được quản lý một cách đúng chuẩn đã nuôi dưỡng hiện tượng bạo lực phát triển trong chúng em”. Theo em, việc chống bạo lực là hướng tới mục đích giáo dục đạo đức, xây dựng nhân cách cho thế hệ công dân tương lai. Đây là một nhiệm vụ hệ trọng, khó khăn, đòi hỏi sự ra quân, phối hợp đồng bộ của toàn xã hội.

Những chứng kiến mà các em mang đến bày tỏ tại diễn đàn đều là những vấn đề đang nóng của xã hội. Điều đó chứng tỏ, các em cũng rất quan tâm, trăn trở và luôn mong muốn được sống trong một môi trường xã hội lành mạnh để các em có điều kiện học tập, rèn luyện, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Hy vọng, qua diễn đàn này, các cấp, các ngành liên quan của TP.Thủ Dầu Một sẽ có kế hoạch hành động cụ thể nhằm chăm sóc, bảo vệ trẻ em trên địa bàn một cách tốt nhất.

 CẨM LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter