Lãnh đạo các nước ca ngợi cố Tổng thống Nelson Mandela

Cập nhật: 07-12-2013 | 00:00:00

Sau khi nhận được tin cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, trong đó khẳng định nhà lãnh đạo huyền thoại của Nam Phi sẽ được nhớ mãi như một biểu tượng vĩ đại, sự kiên định trong cuộc đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid cũng như những thành tựu lớn lao mà ông đã để lại trong công cuộc xây dựng một đất nước Nam Phi mới.

  Ông Mandela trong bài phát biểu chiến thắng của ông ngày 2 tháng 5 năm 1994, tại một khách sạn ở Johannesburg . (Ảnh: David Brauchli/AP)

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 6/12 cũng đăng bài xã luận ca ngợi thân thế và sự nghiệp của cựu Tổng thống Mandela với tựa đề “Mandela, biểu tượng của một người cách mạng”. Bài báo nhấn mạnh ông Mandela đã cống hiến trọn đời để bảo vệ công bằng xã hội và lòng tự trọng của con người, cho dù phải trải qua những năm tháng khó khăn nhưng ông luôn biết vươn lên để hướng tới thắng lợi cuối cùng. Bài báo khẳng định Mandela là người bạn lớn của Cách mạng Cuba.

Lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim đầy tình nhân ái của ông Mandela không chỉ bởi Cuba đã giúp đỡ hết mình cho nhân dân Nam Phi trong cuộc đấu tranh chống chế độ Apartheid, mà còn vì những lý tưởng bảo vệ các dân tộc bị áp bức. Chính phủ Cuba đã quyết định tổ chức để tang nhà lãnh đạo huyền thoại Nam Phi trong ba ngày.

Tổng thống Nicaragua, ông Daniel Ortega bày tỏ lòng mến mộ với cố Tổng thống Mandela, cho rằng thế giới đã mất đi một trong những chiến sỹ cách mạng luôn đấu tranh vì những quyền cơ bản của con người. Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro đã ca ngợi ông Mandela là một nhà lãnh đạo vĩ đại đối với các dân tộc bị áp bức trong thế kỷ XX và hình ảnh của ông sẽ luôn được các dân tộc trên thế giới nhớ mãi. Nicaragua, Venezuela và El Salvador quyết định cùng để tang ba ngày để tưởng nhớ “Người bạn lớn Mandela". Chính phủ Brazil ngày 6/12 tuyên bố để tang 7 ngày và thông báo Tổng thống Dilma Rousseff sẽ tới dự tang lễ của cựu Tổng thống Mandela.

Từ thủ đô Santiago de Chile, Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã bày tỏ sự cảm ơn đối với những gì ông Mandela đã làm được cho hòa bình thế giới, đồng thời nhấn mạnh một vị lãnh đạo tầm vóc lớn lao như cố Tổng thống Mandela sẽ luôn sống mãi. Ông Pinera khẳng định nhà lãnh đạo Nam Phi đã luôn đấu tranh vì công lý, nhưng cũng chứa đựng phẩm chất nghĩa hiệp, đã thành công trong việc hòa giải giữa những người Nam Phi khác màu da để đem lại hòa bình cho đất nước.

Cùng ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định cựu Tổng thống Mandela ra đi đã để lại những di huấn bất hủ về khát vọng hòa bình, và đó cũng là con đường mà Chính phủ Colombia đang hướng tới để đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Lãnh đạo các nước Uruguay, Paraguay, Argentina, Haiti, Mexico, Ireland, Tunisia, Hàn Quốc, Israel, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đều đồng loạt ca ngợi sự nghiệp vĩ đại mà cựu Tổng thống Mandela để lại, đồng thời bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của của ông./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter