Lãnh đạo đảng đối lập ở Campuchia kêu gọi đối thoại

Cập nhật: 01-11-2013 | 00:00:00

  Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), ông Sam Rainsy.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Sam Rainsy khẳng định CNRP mong muốn đạt được một giải pháp hòa bình cho bế tắc chính trị hiện nay.

Chủ tịch CNRP cho biết ông sẽ gọi điện cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng để thông báo rằng CNRP sẵn sàng nối lại đối thoại giữa hai đảng.

Tuy nhiên, ông Sam Rainsy nhấn mạnh: “Lập trường của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi vẫn thúc đẩy việc thành lập một ủy ban điều tra các vi phạm bầu cử cũng như cải cách triệt để hệ thống bầu cử, kể cả việc các thành viên Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) hiện nay phải từ nhiệm.”

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, giới phân tích nhận định việc nối lại đàm phán giữa CPP và CNRP để giải quyết những bất đồng hậu bầu cử vẫn khó khăn do hai bên vẫn tiếp tục đưa ra những điều kiện tiên quyết để trở lại bàn đàm phán.

Phát biểu với báo giới ngày 30/10, người phát ngôn của CPP, ông Cheam Yeap nói rằng CPP không thể đàm phán với các lãnh đạo CNRP chừng nào các nghị sĩ của đảng này chưa tuyên thệ ở Hoàng cung.

Theo ông Cheam Yeap, CNRP có số ghế ít hơn trong Quốc hội vì vậy họ phải linh hoạt hơn và phải chấp nhận những điều kiện do CPP đưa ra. Tại các cuộc đàm phán trước đó giữa hai đảng, CPP đã đề nghị dành cho CNRP 1 ghế Phó Chủ tịch Quốc hội, 4 chủ nhiệm 4 ủy ban và 5 phó chủ nhiệm 5 ủy ban trong 9 ủy ban của Quốc hội.

Theo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa V do NEC công bố, có 68 nghị sỹ CPP và 55 nghị sỹ CNRP đắc cử. CNRP không chấp nhận kết quả này và tẩy chay Quốc hội khóa mới.

Tuần trước, CNRP đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ trong 3 ngày, tuần hành tới văn phòng của Liên hợp quốc và các đại sứ quán nước ngoài tại thủ đô Phnom Penh để gửi kiến nghị yêu cầu Liên hợp quốc và nước ngoài can thiệp, xem xét những vi phạm trong cuộc bầu cử.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter