Lãnh đạo tỉnh họp trực tuyến phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2013

Cập nhật: 27-06-2013 | 00:00:00

(BDO) Sáng 27-6, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Mai Thế Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Minh Sang và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung cùng lãnh đạo các sở, ngành của Bình Dương đã dự họp trực tuyến phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2013, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.

Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận, đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 6 và 6 tháng cuối năm 2013 cũng như tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, số 02/NQ-CP ngày 7-1-2013 của Chính phủ.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng qua kinh tế vĩ mô bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, đúng định hướng. GDP trong quý II năm 2013 tăng lên 5%, đưa tăng trưởng GDP của 6 tháng đầu năm lên 4,9%.

Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì đà phục hồi và có những chuyển biến đáng kể, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bước đầu đã có những tín hiệu tích cực.

Lạm phát tiếp tục được kiềm chế, giá cả, thị trường khá ổn định, tuy nhiên vẫn còn ở mức cao với 6,73%. Lãi suất giảm, cùng nhiều biện pháp miễn giảm thuế, giãn thuế... đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh; tăng trưởng tín dụng có chuyển biến; thanh khoản các ngân hàng thương mại được cải thiện; thị trường ngoại hối diễn biến tương đối ổn định. Xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao hơn so với kế hoạch đề ra; hoạt động nhập khẩu, nhất là nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ đầu tư và sản xuất kinh doanh cải thiện đáng kể; tỷ lệ nhập siêu thấp, bằng 2,3% tổng kim ngạch xuất khẩu. Vốn ODA và FDI thực hiện đều tăng so với cùng kỳ năm trước…

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức như: Kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự vững chắc; lạm phát tuy được kiềm chế nhưng còn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao trở lại; lãi suất tuy giảm nhưng việc tiếp cận vốn vay còn nhiều trở ngại do khó khăn trong xử lý nợ xấu; dư nợ tín dụng tăng chậm. Thị trường và sức mua có chuyển biến nhưng chậm. Tổng vốn đầu tư phát triển đạt thấp; tiến độ thu ngân sách nhà nước không đạt kế hoạch và thấp hơn cùng kỳ các năm trước, tính đến ngày 15-6 mới thu được 324,42 nghìn tỷ đồng, đạt 39,8% dự toán năm.

Tình hình tai nạn giao thông tiếp tục diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ lẫn số người thương vong so với cùng kỳ năm trước. Đời sống nhân dân, nhất là người nghèo, người mất việc làm, đồng bào dân tộc, người miền núi, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn.

Tại phiên họp, Chính phủ và các địa phương đã thảo luận nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề giải quyết hàng tồn kho; nguyên nhân khiến nền nông nghiệp có tăng nhưng ở mức thấp; tập trung giải quyết tình hình nợ xấu, tái tơ cấu ngân hàng; thu ngân sách nhà nước…

THU THẢO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter