Lập các đoàn thanh tra xe chở quá tải, quá khổ

Cập nhật: 16-07-2014 | 00:00:00

Sáng qua (15-7), tại Hội nghị Triển khai kế hoạch xử lý hành vi thay đổi kích thước thùng chở hàng trái phép đối với ô tô tải tự đổ, hoán cải tăng số giường đối với xe khách giường nằm; Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã công bố quyết định: thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về kích thước giới hạn thùng chở hàng ô tô tải tự đổ và các biện pháp ngăn chặn ô tô chở quá tải tham gia thi công các dự án công trình đường bộ.

Theo đó, 4 đoàn thanh tra của Cục Quản lý đường bộ I và Cục Quản lý đường bộ II sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về kích thước giới hạn thùng chở hàng ô tô tải tự đổ và các biện pháp ngăn chặn ô tô chở quá tải, ô tô tự đổ vi phạm kích thước thùng chở hàng tham gia thi công các dự án công trình giao thông tại 31 tỉnh, thành trong cả nước.

Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện yêu cầu các đoàn thanh tra thực hiện nghiêm các quy định xử lý vi phạm. Đối với xe vi phạm lần đầu, đơn vị đăng kiểm phải thu hồi tem và giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, yêu cầu doanh nghiệp phải khắc phục, cắt giảm kích thước thùng hàng của xe phù hợp với quy định của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Đối với chủ phương tiện vi phạm lần thứ hai trở đi, đề nghị đơn vị đăng kiểm thu hồi tem và giấy chứng nhận kiểm định và xử phạt theo quy định của pháp luật. Sau mỗi đợt thanh tra, kiểm tra, Tổng cục ĐBVN sẽ tổng hợp danh sách xe vi phạm để cung cấp cho các Ban Quản lý dự án thuộc ngành GTVT; vì vậy, các chủ đầu tư, các Ban Quản lý dự án phải yêu cầu nhà thầu thi công không sử dụng phương tiện chở quá tải, không ký hợp đồng với chủ phương tiện vi phạm...

Trước đó, để triển khai xử lý vi phạm trên, Tổng cục ĐBVN đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng chở hàng của xe ô tô tải tự đổ và vi phạm quy chuẩn xe ô tô khách giường nằm. Tại các buổi tập huấn, học viên đã được hướng dẫn quy trình kiểm tra xử lý vi phạm đối với các hành vi tự ý thay đổi kích thước thùng hàng ô tô tải tự đổ; chấp hành quy chuẩn ô tô đối với xe khách giường nằm và được hướng dẫn cách thức, phương pháp kiểm tra, xác định kích thước thùng hàng ô tô tải tự đổ; xác định hành vi vi phạm quy chuẩn xe ô tô khách giường nằm.

Đ.VŨ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter