Lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ

Cập nhật: 26-07-2013 | 00:00:00

Kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh liệt sỹ, ngày 26-7, Hội chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị 1972 tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh và Ban liên lạc Sư đoàn 325, Ủy ban Nhân dân thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị.

 Thả nến tri ân trên sông Thạch Hãn năm 2012. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN) Chủ trì buổi lễ có Hòa thượng Thích Thanh Đàm, Ủy viên Thường trực Ban trị sự, Phó trưởng ban nghi lễ Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế. Thượng tướng Nguyễn Đức Huy, Trưởng ban liên lạc Sư đoàn 325 cùng đông đảo các cựu chiến binh, gia đình thân nhân liệt sỹ trên khắp mọi miền đất nước về dự.

Trong không khí trang trọng, các hòa thượng cùng nhau tụng kinh cầu siêu, niệm phật mong cho các hương hồn anh linh liệt sỹ tại Thành cổ và dòng sông Thạch Hãn cũng như trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sớm được siêu thoát về cõi niết bàn cực lạc.

Các đại biểu cũng đã tiến hành thả phóng sinh chim cầu mong linh hồn các anh sẽ siêu thoát về cõi bình yên. Đông đảo các cựu chiến binh, con em gia đình liệt sỹ cùng các tăng ni, phật tử và nhân dân thị xã Quảng Trị đã dâng hương, hoa lên linh hồn các anh hùng liệt sỹ, kính cẩn nghiêng mình rước vong linh các anh hùng liệt sỹ về chùa An Đôn làm lễ cúng.

Thành cổ Quảng Trị - nơi mỗi tấc đất đã thấm đỏ không biết bao nhiêu máu đào của các liệt sỹ chính là nấm mồ chung của hàng vạn liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ độc lập Tổ quốc.

Trong cuộc chiến đấu mùa hè đỏ lửa năm 1972, nơi đây đã diễn ra cuộc chiến đấu gay gắt và quyết liệt nhất chống lại đế quốc Mỹ trước nguy cơ tái chiếm lại Quảng Trị.

Chiến trường Thành cổ Quảng Trị không khi nào vơi bớt tiếng bom, Thành cổ chỉ có diện tích 16ha và cả thị xã Quảng Trị chỉ rộng 3km2 nhưng phải gánh chịu hơn 328.000 tấn bom với sức công phá tương đương bằng 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945.

Hàng vạn liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống, yên nghỉ trên mảnh đất thiêng này. Trong 81 ngày đêm lịch sử, tất cả các anh đã viết lên khúc tráng ca Thành cổ oai hùng trường tồn cùng với hồn thiêng sông núi.

Cũng trong dịp này, để tri ân những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống, Ban tổ chức sẽ tiến hành thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn và tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “tiếng hát trên đường quê hương” của câu lạc bộ “Đồng đội ơi”.../.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter