Lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước là 400.000đ/trường hợp

Cập nhật: 25-03-2011 | 00:00:00

Theo Nghị định 19/2011/NĐ-CP ngày 21-3-2011 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi, mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước là 400.000đ/trường hợp.

 

 Ảnh minh họa (Ảnh: Internet) Mức thu lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài là 9.000.000đ/trường hợp. Lệ phí đăng ký nuôi con nuôi tại cơ quan đại diện là 3.000.000đ/trường hợp. Mức lệ phí này được quy đổi ra USD hoặc đồng tiền của nước sở tại.

 

Miễn lệ phí nhận nuôi con riêng của vợ/chồng

 

Theo Nghị định, các trường hợp sau được miễn lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong nước: Cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ/chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi; nhận con nuôi ở vùng sâu, vùng xa…

 

Đồng thời, giảm 50% mức lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài đối với trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ/chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú bác ruột nhận cháu làm con nuôi.

 

Trong trường hợp nhận 2 trẻ em trở lên là anh chị em ruột làm con nuôi thì từ trẻ thứ 2 trở đi được giảm 50% mức lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài.

 

Thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi

 

Về thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi, Nghị định quy định cụ thể như sau:

 

Đối với việc nuôi con nuôi trong nước, UBND cấp xã, nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi thực hiện đăng ký việc nuôi con nuôi.

 

Trường hợp cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ/chồng làm con nuôi; cô, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi hoặc có sự thỏa thuận giữa người nhận con nuôi với cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ của trẻ thì UBND cấp xã nơi thường trú của người nhận con nuôi thực hiện việc đăng ký.

 

Việc nuôi con nuôi nước ngoài do UBND cấp tỉnh nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi quyết định.

 

Đối với việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau tạm trú ở nước ngoài, Cơ quan đại diện nơi tạm trú của người được nhận làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi sẽ thực hiện việc đăng ký. Nếu cả 2 bên đều tạm trú ở nước không có Cơ quan đại diện, người nhận con nuôi sẽ nộp hồ sơ đăng ký tại Cơ quan đại diện nào thuận tiện nhất đối với họ.

 

Theo Hà Nội Mới

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter