LHQ chưa thể ấn định ngày tổ chức hội nghị về Syria

Cập nhật: 01-11-2013 | 00:00:00

Ngày 31-10, người phát ngôn Liên hợp quốc Martin Nesirky tuyên bố vẫn chưa xác định được thời điểm cụ thể diễn ra hội nghị quốc tế về Syria, song Liên hợp quốc đang rất cố gắng thúc đẩy việc tổ chức hội nghị này nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

  Người phát ngôn Liên hợp quốc Martin NesirkyTrả lời phỏng vấn của các phóng viên tại một cuộc họp báo về hội nghị nêu trên, dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) vào tháng 11 tới, ông Nesirky cho biết Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập Lakhdar Brahimi và ông Nasser al-Kidwa, cấp phó của ông Brahimi, đang tiếp tục làm việc với các bên liên quan về việc tổ chức một hội nghị này.

Cụ thể, ông Brahimi sẽ gặp các quan chức Nga và Mỹ vào ngày 5-11 tới để xúc tiến các công tác chuẩn bị tiến hành hội nghị. Người phát ngôn Nesirky nhấn mạnh Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sẽ có thông báo chính thức về vấn đề vào một thời điểm thích hợp.

Liên hợp quốc hiện đang đi đầu trong các nỗ lực quốc tế nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria, đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người kể từ khi bùng phát hồi tháng Ba năm 2011.

Trong khi đó, Nga tiếp tục khẳng định không can thiệp công việc nội bộ của Syria và cam kết ủng hộ mọi tổng thống do người dân Syria bầu chọn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được đăng tải ngày 31-10 trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố Nga không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền. Ông nhấn mạnh việc bầu chọn tổng thống là sự chọn lựa riêng của người dân Syria và chỉ có họ mới có quyền quyết định điều đó.

Thứ trưởng Bogdanov cũng nêu rõ chỉ người dân Syria mới có thể giải quyết các vấn đề nội tại của nước mình và nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế và Nga là tạo một bầu không khí thuận lợi từ bên ngoài để tiến hành cuộc đối thoại nội bộ ở Syria. Ông cũng đánh giá cao tiến trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học tại Syria phù hợp với Nghị quyết 2118 của Liên hợp quốc.

Liên quan tới chương trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria, giới chức Mỹ tin rằng kế hoạch này sẽ hoàn tất đúng thời hạn vào cuối tháng 6-2014. Phát biểu ngày 31-10 tại Washington, ông Thomas Countryman, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh quốc tế và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, nêu rõ ông hoàn toàn tin tưởng tiến trình tiêu hủy kho vũ khí này của Syria diễn ra đúng kế hoạch.

Những tuyên bố trên của giới chức Nga và Mỹ được đưa ra ngay sau khi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết Syria đã phá hủy tất cả các cơ sở điều chế và sản xuất vũ khí hóa học mà nước này từng công bố, đáp ứng được thời hạn chót 1-11 quan trọng trong chương trình giải giáp vũ khí ở nước này.

Hội đồng điều hành OPCW sẽ quyết định tiến độ tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria trước ngày 15-11 tới. Tổ chức này cũng chịu trách nhiệm giám sát việc tiêu hủy các loại vũ khí hóa học của Syria, dự kiến hoàn thành trước giữa năm 2014. Tuy nhiên, OPCW không công bố chi tiết bản kế hoạch của Syria, cũng như chưa quyết định cách thức và địa điểm tiêu hủy các loại vũ khí.

Theo ước tính Syria hiện có khoảng 1.290 tấn vũ khí hóa học và 1.230 các loại vũ khí có thể chứa chất hóa học, bao gồm đạn pháo, tên lửa và súng cối.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter