LHQ, Cuba kêu gọi Mỹ đóng cửa nhà tù Guantanamo

Cập nhật: 02-05-2013 | 00:00:00

Sự tồn tại của nhà tù Guantanamo từ lâu đã là vấn đề căng thẳng không chỉ trong quan hệ ngoại giao Cuba-Mỹ mà còn gây tranh cãi ngay trong Chính phủ Mỹ và cũng khiến cộng đồng quốc tế lên tiếng kêu gọi chấm dứt sự hoạt động của nhà tù này.

Ngày 1-5, Ngoại trưởng nước này Bruno Rodriguez đã một lần nữa yêu cầu Chính phủ Mỹ phải sớm đóng cửa nhà tù tại căn cứ hải quân tại Vịnh Guantanamo và trả lại vùng đất mà họ chiếm đóng trái phép này cho Cuba.

  Nhà tù Guantanamo. Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị thường niên về nhân quyền của Liên hiệp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ, Ngoại trưởng Rodriguez đã tố cáo nhà tù ở Guantanamo là nơi các hành động vi phạm nhân quyền diễn ra thường xuyên và có hệ thống, không tuân thủ theo bất cứ luật lệ quốc tế hay công ước nào của Liên hiệp quốc.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Cuba khẳng định các tù nhân ở Guantanamo thường xuyên bị tra tấn bằng nhục hình, không được xét xử một cách minh bạch.

Ông Rodriguez cho biết, hiệp ước mà Mỹ và chính quyền cũ ở Cuba ký kết hồi đầu thế kỷ XX là nguồn gốc để Washington chiếm giữ một cách trái phép vùng đất này của Cuba, và Tổng thống Mỹ Barack Obama cần phải trao trả khu vực này cho nhân dân Cuba.

Ngoại trưởng Rodriguez cũng tố cáo những thiệt hại vật chất mà cuộc bao vây cấm vận của Mỹ gây cho quốc đảo này trong suốt hơn 50 năm qua, đồng thời nhấn mạnh chính sách tàn bạo này đi ngược lại với Công ước Geneva năm 1948 về quyền con người.

Cùng ngày, trước thông tin hiện có khoảng 100 tù nhân tại Guantanamo tuyệt thực để phản đối Chính phủ Mỹ giam giữ mà không có lý do, một nhóm chuyên gia nhân quyền độc lập của Liên hợp quốc, bao gồm Ủy ban liên Mỹ, đã nhắc lại kêu gọi Chính phủ Mỹ đóng cửa nhà tù gây nhiều tai tiếng trên.

Thông cáo báo chí từ Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc (OHCHR) cho biết, nhóm chuyên gia trên đã kêu gọi Mỹ phải tôn trọng và bảo đảm cuộc sống, sức khỏe và an toàn tính mạng cho những người đang bị giam giữ ở Guantanamo, đặc biệt trong bối cảnh cuộc biểu tình tuyệt thực đang diễn ra.

Ủy ban này cũng hối thúc Chính phủ Mỹ có các biện pháp cụ thể nhằm chấm dứt việc giam giữ không xác định các cá nhân trên; bảo đảm những người bị giam giữ hoặc được thả hoặc phải được xét xử đúng luật và theo các nguyên tắc của luật nhân quyền quốc tế, đồng thời cho phép tổ chức độc lập giám sát quá trình thực thi.

Những chuyên gia này cho biết đã nhận được thông tin chi tiết về các tác động tâm lý và thể xác mà những người bị giam giữ tại đây đang hứng chịu do bị giam giữ kéo dài mà không có lý do chính đáng.

Những chuyên gia nhân quyền độc lập trên đây được Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc chỉ định nhằm giám sát và báo cáo lại các vấn đề nhân quyền một cách cụ thể.

Trước đó, ngày 30-4, Tổng thống Obama cho biết sẽ tái cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo, mục tiêu mà ông đã đề cập ít nhất 3 lần trong 4 năm qua nhưng vấp phải sự phản đối quyết liệt của Quốc hội.

Kế hoạch trên đã được ông Obama ký thông qua vào năm 2011, song quá trình diễn ra khá chậm chạp.

Đầu tháng Giêng vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định chấm dứt hoạt động của Văn phòng Đặc phái viên về vấn đề đóng cửa nhà tù Guantanamo, và Đặc phái viên chuyên trách vấn đề này, ông Daniel Fried, được chuyển sang làm điều phối viên phụ trách các chính sách trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các nhiệm vụ của Văn phòng liên quan vấn đề đóng cửa nhà tù Guantanamo sẽ do Văn phòng Cố vấn pháp lý của bộ trên đảm nhiệm. Quyết định trên từng được nhìn nhận là càng khiến cho triển vọng đóng cửa cơ sở giam giữ nghi can khủng bố này càng trở nên mơ hồ.

Năm 2002, nhà tù Guantanamo được thành lập trong khuôn viên Căn cứ hải quân của Mỹ tại Vịnh Guantanamo, phần lãnh thổ Mỹ chiếm đóng trái phép của Cuba. Nhà tù này đã gây tranh cãi gay gắt tại Mỹ và bị dư luận thế giới lên án vì đã giam giữ các nghi can khủng bố trong nhiều năm mà không đưa ra xét xử.

Hiện vẫn còn 166 tù nhân tại cơ sở giam giữ này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter