LHQ đồng ý cử chuyên gia vũ khí hóa học đến Syria

Cập nhật: 11-07-2013 | 00:00:00

Trong thông báo mới nhất ra ngày 11-7, Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết đã chấp nhận lời mời của Syria, cử chuyên gia hàng đầu về vũ khí hóa học đến quốc gia này để tìm hiểu thực tế những cáo buộc liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa trong cuộc nội chiến diễn ra ở đây.

  Chuyên gia của LHQ sẽ tới Syria để điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học

Hai quan chức LHQ sẽ đến Syria là nhà khoa học Thụy Điển Ake Sellstrom và Đại diện cao cấp về giải trừ quân bị của LHQ Angela Kane. Họ sẽ thảo luận về khả năng thực hiện điều tra các khiếu nại lẫn nhau về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của chuyến thăm vẫn chưa được ấn định.

Cho tới nay, đoàn thanh tra về vũ khí hóa học của LHQ đã không thể có mặt ở Syria vì những bất đồng liên quan đến phạm vi các khu vực họ có thể thanh tra.

Những báo cáo trước đó của các chuyên gia nước ngoài đã cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần trong cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua.

Thông báo trên được LHQ đưa ra ngay sau khi Nga cho biết họ đã gửi một báo cáo, trong đó khẳng định phe đối lập ở Syria mới là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công Aleppo.

Đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin cho biết, một nghiên cứu toàn diện các mẫu đất lấy từ vùng chiến sự đã có sự xuất hiện của chất độc hóa học sarin và loại đạn mà phe nổi dậy sử dụng không phải loại đạn được “sản xuất công nghiệp”.

Ngay sau tuyên bố của Nga, Mỹ đã tỏ ra nghi ngờ báo cáo này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Jen Psaki nói: “Chúng tôi mới chỉ nhận được báo cáo sáng nay. Tất nhiên chúng tôi cần thời gian để xem xét nó”.

Bà Jen Psaki nói thêm: “Mỹ nghi ngờ độ tin cậy của báo cáo cho rằng phe đối lập ở Syria đã sử dụng vũ khí hóa học”.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov đã lên tiếng bảo vệ báo cáo của phía Nga, và cho rằng các bằng chứng đã được các chuyên gia Nga phân tích nghiêm túc, phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học quốc tế (OPCW).

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter