LHQ kêu gọi quân đội Ai Cập trả tự do cho ông Morsi

Cập nhật: 26-07-2013 | 00:00:00

 Ông Ban Ki-MoonTheo AFP, THX và Reuters, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 25-7 kêu gọi Quân đội Ai Cập trả tự do cho Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi, và các thủ lĩnh Tổ chức Anh em Hồi giáo.

Phó Phát ngôn viên Liên hợp quốc Eduardo del Buey cho biết ông Ban đã yêu cầu "trả tự do" cho ông Morsi và những nhân vật cấp cao ủng hộ ông này, hoặc "lập tức xét lại một cách minh bạch các vụ việc."

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng kêu gọi tất cả các bên tại Ai Cập "hành động kiềm chế tối đa" và kêu gọi "chính quyền lâm thời đảm bảo luật lệ và trật tự song song với đảm bảo an toàn và an ninh cho toàn thể dân chúng Ai Cập."

Trước đó, ông Morsi và một số thủ lĩnh Anh em Hồi giáo bị bắt giữ từ khi Quân đội lật đổ ông Morsi hôm 3-7 nhằm đáp ứng yêu sách của đám đông biểu tình quy mô lớn muốn phế truất vị tổng thống dân cử này.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố trước các nghị sỹ rằng Nhà Trắng không có kế hoạch đánh giá liệu đảo chính quân sự có diễn ra ở Ai Cập hay không. Động thái này nhằm tránh phải ra quyết định tự động cắt viện trợ cho Ai Cập.

Ngày 14-7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi trả tự do cho cựu Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi, người bị bắt giữ ngày 3-7 sau khi bị quân đội nước này lật đổ.

Trong bài phát biểu trên sóng phát thanh ARD của Đức, Thủ tướng Merkel cho biết bà đã nhất trí với Ngoại trưởng Đức Guido Westerwell rằng ông Morsi cần phải được trả tự do, đồng thời kêu gọi một tiến trình (chính trị) toàn diện có sự tham gia của tất cả các phe nhóm ở Ai Cập."

Trước đó, ngày 13-7, ông Westerwelle cũng đã hối trả tự do cho ông Morsi và đề nghị thành lập ngay lập tức "một thực thể trung lập" được phép tiếp cận ông Morsi.

Mỹ cũng có hành động tương tự và tiếp tục lên án các vụ bắt bớ bừa bãi đối những thành viên của tổ chức "Anh Em Hồi giáo".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter