LHQ phản đối Israel xâm phạm không phận Lebanon

Cập nhật: 08-05-2013 | 00:00:00

Ngày 7-5, phát ngôn viên của Liên hiệp quốc Martin Nesirky cho biết Liên hiệp quốc đã kêu gọi Israel ngừng các chuyến bay tuần tra quân sự trên bầu trời Lebanon, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau các vụ không kích của máy bay chiến đấu Israel nhằm vào các mục tiêu tại Syria.

 Lực lượng giữ gìn hòa bình lâm thời LHQ giám sát khu vực biên giới giữa Israel và Lebanon.  Theo phát ngôn viên Nesirky, lực lượng lâm thời của Liên hiệp quốc tại Lebanon (UNIFIL) đã ghi nhận tần suất các chuyến bay của Israel vi phạm không phận Lebanon tăng lên trong tuần qua và UNIFIL đã kháng nghị với Bộ Quốc phòng Israel về việc này.

Ông Nesirky nhấn mạnh, các chuyến bay này là "hành động xâm phạm chủ quyền Lebanon và Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc" - văn kiện được ban hành tháng 8-2006 nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở miền Nam Lebanon.

Cùng ngày, trong cuộc gặp các đại sứ của năm nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Điều phối viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về Lebanon Derek Plumbly, Thủ tướng lâm thời Lebanon Najib Miqati đã lên án việc Israel sử dụng không phận nước này để tiến hành không kích Syria, đồng thời nhấn mạnh Beirut không chấp nhận bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng tại Syria.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh Israel mới đây thực hiện các cuộc không kích các cơ sở của quân đội Syria ở gần thủ đô Damascus trong hai ngày 3 và 5-5, nhằm phá hủy các tên lửa mà Israel cho rằng sẽ được chuyển tới phong trào Hezbollah tại Lebanon.

Phía Syria cho đây là sự "tuyên chiến," đồng thời cảnh báo nhà nước Do thái sẽ phải gánh chịu hậu quả của hành động này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter