LHQ quan ngại tình trạng bạo lực tại Afghanistan

Cập nhật: 05-04-2013 | 00:00:00

  Một binh sỹ New Zealand đang canh gác tại tỉnh Bamiyan ở miền Đông Bắc Afghanistan.Trong phiên họp ngày 4-4 tại New York, Mỹ, 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí lên án ở mức độ cao nhất vụ tấn công tòa án tại tỉnh Farah thuộc khu vực miền Tây Afghanistan, cướp đi sinh mạng của 46 người và làm khoảng 100 người bị thương.

Hội đồng Bảo an một lần nữa bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước mối đe dọa từ các tay súng quá khích thuộc Taliban, các thành viên của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda cũng như các nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Nêu rõ không cho phép bạo lực hủy hoại các nỗ lực kiến thiết hòa bình, dân chủ và ổn định tại Afghanistan, trong tuyên bố của mình, Hội đồng Bảo an đồng thời tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia này.

Hội đồng Bảo an cũng hối thúc chính quyền sở tại điều tra để nhanh chóng đưa những kẻ phạm tội ác ra trước vành móng ngựa.

Trước đó cùng ngày, Phái bộ Hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cũng ra tuyên bố cực lực lên án vụ tấn công này tại tỉnh Farah.

Với hơn 140 người chết và bị thương, đây là vụ tấn công gây thương vong cao nhất tại Afghanistan kể từ sau vụ đánh bom vào một nhà thờ Hồi giáo của người Shiite tại thủ đô Kabul hồi tháng 12-2011 làm 80 người thiệt mạng.

Phong trào nổi dậy của Taliban ngày càng mạnh mẽ kể từ khi bị lật đổ hồi năm 2001. Phiến quân Taliban đã mở rộng phạm vi tấn công tới các vùng khác bên ngoài các sào huyệt chính ở miền Đông và Nam Afghanistan.

Trước thực tế này, dư luận trong và ngoài nước lo ngại rằng tình trạng bạo lực tại Afghanistan sẽ gia tăng sau khi các lực lượng chiến đấu của NATO rút khỏi vào cuối năm 2014 và các lực lượng sở tại sẽ tiếp quản trách nhiệm kiểm soát an ninh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter