Liên đoàn Arab hy vọng về lệnh ngừng bắn tại Syria

Cập nhật: 22-10-2012 | 00:00:00

Lệnh ngừng bắn tại Syria trong dịp lễ Hiến sinh, có thể là một bước ngoặt đối với việc chấm dứt đổ máu tại nước này.

Ngày 21-10, người đứng đầu Liên đoàn Arab ông Nabil El-Arabi cho rằng, đề xuất về một lệnh ngừng bắn tại Syria trong dịp lễ Hiến sinh của người Hồi giáo có thể là một bước ngoặt đối với việc chấm dứt đổ máu tại nước này.

  Hiện trường vụ đánh bom tại Damascus ngày 21-10 trong khi Đặc phái viên Brahimi đang có cuộc gặp với Tổng thống al-Assad  Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Hà Lan Uriel Rosenthal ở Cairo, ông  El-Arabi cho biết: "Tôi đã nói chuyện với Ngoại trưởng Rosenthal về mục tiêu mà ông Brahimi đang phấn đấu để đạt được. Đúng, đó là một mục tiêu khó thực hiện. Nhưng nếu trong bước khởi đầu, các bên thỏa thuận được lệnh ngừng bắn trong thời gian lễ Hiến sinh, có lẽ mọi việc sẽ lắng dịu và mang lại một điều gì đó có tính xây dựng. Một điều quan trọng nữa là nó sẽ cho phép chúng tôi gửi viện trợ nhân đạo để giúp người Syria vốn đã phải chịu nhiều đau khổ trong một thời gian dài".

Trước đó, trong cuộc gặp ngày 21-10 Đặc phái viên quốc tế Brahimi tại Damascus, Tổng thống Syria al-Assad khẳng định sự ủng hộ đối với các nỗ lực của đặc phái viên quốc tế Brahimi.

Tổng thống Assad tuyên bố, Syria để ngỏ mọi nỗ lực chân thành nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng nếu những nỗ lực đó tôn trọng chủ quyền của Syria và không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Tổng thống Assad cũng không nêu quan điểm rõ ràng về đề xuất ngừng bắn nhưng khẳng định, chính quyền Syria ủng hộ các nỗ lực của ông Brahimi.

Trong khi tổng thống Syria và đặc phái viên Brahimi hội đàm thì 2 vụ nổ đã làm rung chuyển hai thành phố lớn của Syria là Damascus và Aleppo gây nhiều thương vong và thiệt hại về tài sản.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter