Liên đội trường THCS Bình Phú: Chăm lo, giáo dục thiếu nhi qua những phong trào

Cập nhật: 19-11-2012 | 00:00:00

Giúp học trò nghèo

Để giúp đỡ HS nghèo có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, Liên đội trường THCS Bình Phú (Bến Cát) đã thực hiện nhiều phong trào ý nghĩa như nuôi heo đất, kế hoạch nhỏ, Quỹ học bổng Đoàn Thị Liên... Điển hình là phong trào “Cây mùa xuân” nhân Hội trại kỷ niệm Ngày truyền thống học sinh sinh viên (9-1). Với gần 4 triệu đồng thu được từ 20 gian hàng đã dùng để mua quần áo, bánh kẹo và nhu yếu phẩm cho 32 HS có hoàn cảnh khó khăn.  

 HS thường xuyên đến thư viện đọc sách tham khảo ở tủ sách Măng non

Nhận được món quà từ chính sự chia sẻ của các bạn chung trường, em Lê Doãn An, lớp 9A1 cho biết: “Món quà này vô cùng ý nghĩa đối với em, tạo động lực cho em học tốt hơn”. Em Trần Mạnh Đô, lớp 9A3 chia sẻ: “Cuộc sống gia đình khó khăn, khi nhận được món quà từ các bạn em mừng lắm, em sẽ cố gắng học tốt để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô”.

Đặc biệt, trong năm học mới, liên đội còn vận động Công ty Địa ốc Kim Oanh trao 5 suất học bổng cho 5 HS có hoàn cảnh khó khăn với mỗi phần quà là một chiếc xe đạp và 500.000 đồng… Anh Nguyễn Bảo Thái, Tổng phụ trách Đội trường cho biết: “Nhìn thấy nụ cười trên gương mặt của các em khi nhận được những món quà, chúng tôi cảm thấy vui vì đã chia sẻ một chút khó khăn của các em trong cuộc sống. Thời gian tới, trường sẽ tiếp tục triển khai nhiều phong trào có ý nghĩa để giúp đỡ HS khó khăn”.

Giáo dục đạo đức

Bên cạnh việc giúp đỡ các đội viên có hoàn cảnh khó khăn, liên đội còn chú trọng giáo dục đạo đức cho các em. Một cách làm hay mà liên đội đã duy trì thực hiện trong 3 năm qua là “Kể chuyện đầu tuần”. Thứ hai đầu tuần, trong buổi chào cờ sẽ có một đội viên ở các chi đội luân phiên kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Sau câu chuyện, người kể sẽ rút ra bài học, từ đó cho các bạn cùng nhau học tập theo. Trong thời gian qua, việc làm này đã tạo sự thu hút, hứng thú của các em trong tiết chào cờ; đồng thời qua những mẩu chuyện hay đã giáo dục lý tưởng sống cho các em”.

Để giúp các em có nguồn tài liệu phong phú, hỗ trợ cho việc học tập, liên đội đã phát động phong trào nuôi heo đất. Với phong trào này, mỗi bạn HS sẽ tiết kiệm một phần quà sáng để bỏ heo đất; cuối năm số tiền này dùng để mở tủ sách Măng non. Qua 2 năm thực hiện phong trào, hiện tủ sách đã có trị giá 15 triệu đồng, với đa dạng các loại sách tham khảo, sách hoạt động Đội, sách giáo dục đạo đức… Qua đó đã đáp ứng nhu cầu học hỏi, khám phá của các bạn HS.

Ngoài ra, liên đội còn tổ chức hội trại Thiếu nhi nói không với bạo lực học đường và vì bạn nghèo năm 2012; tổ chức thi vẽ tranh với chủ đề bạo lực học đường … nhờ đó đã giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường trong trường học.

Với các phong trào xuất sắc trên, liên đội trường THCS Bình Phú được Tỉnh đoàn tặng giấy khen Liên đội xuất sắc 2 năm liền; chứng nhận liên đội đạt giải nhất “Nghi thức Đội - chỉ huy Đội giỏi”; liên đội xuất sắc trong hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi…

N.NHƯ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter