Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Dương: Phấn đấu đến cuối năm 2025 có từ 230 - 250 hợp tác xã

Cập nhật: 29-10-2020 | 14:43:59

(BDO) Sáng 29-10, Đại hội Thành viên Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bình Dương lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã họp phiên chính thức. Dự phiên chính thức có ông Huỳnh Lam Phương, Trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam Liên minh HTX Việt Nam; bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng gần 200 đại biểu. 


Ông Huỳnh Lam Phương, Trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam Liên minh HTX Việt Nam, tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2016-2020

Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của Liên minh HTX tỉnh ngày càng hiệu quả, thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Đến nay, toàn tỉnh có 187 HTX (tăng 102 HTX so với đầu nhiệm kỳ, vượt chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2016-2020), với  30.380 thành viên, vốn điều lệ 801 tỷ 286 triệu đồng (tăng 24,9% so với đầu nhiệm kỳ). Lợi nhuận bình quân của mỗi HTX đạt 726 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của người lao động từ 6 - 6,5 triệu đồng/tháng đối với HTX và 14,5 triệu đồng/tháng đối với quỹ tín dụng nhân dân (đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2016-2020). 

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2025 có từ 230 - 250 HTX; thành lập 1 Liên hiệp HTX, hoạt động có hiệu quả và đúng Luật HTX năm 2012. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khu vực HTX của tỉnh đạt 16%/ năm trở lên; thu nhập bình quân đến cuối năm 2025 trong khu vực HTX đạt 95 triệu đồng/người/năm, khu vực quỹ tín dụng nhân dân đạt 230 triệu đồng/người/năm; số HTX làm ăn khá giỏi đạt 65%, không còn HTX yếu kém. 

Trong xây dựng và phát triển các HTX nông nghiệp, Liên minh HTX tỉnh phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đạt ít nhất 20% HTX nông nghiệp có xây dựng mô hình điển hình tiên tiến gắn với chuỗi giá trị sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thanh Trúc ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động Liên minh HTX tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Ông đề nghị trong nhiệm kỳ mới, Liên minh HTX tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm, như: Cần nhận thức sâu sắc về bản chất, vai trò quan trọng của kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là HTX đúng với tinh thần Kết luận số 70-KL/TW của Bộ Chính trị; đổi mới và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tập huấn về KTTT, HTX để toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong tỉnh thấy rõ vi trí, vai trò KTTT trong nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế; cùng với đó khuyến khích các mô hình HTX kiểu mới liên doanh, liên kết, hợp tác sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề. Ông cũng yêu cầu Liên minh HTX tỉnh tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên…

Tại đại hội, ông Nguyễn Tiến Dũng được bầu làm Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh khóa VI. Sáng nay, Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ mới đã ra mắt đại hội.

Dịp này, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển HTX” cho 6 cá nhân đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển HTX; tặng bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển KTTT. UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2016-2020.

Tin, ảnh:  Thoại Phương

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter