Lở đất kinh hoàng ở Trung Quốc, hàng trăm người chết và mất tích

Cập nhật: 08-08-2010 | 00:00:00

Một vụ lở đất kinh hoàng vừa xảy ra sáng nay (8-8) đã làm ít nhất 65 người thiệt mạng và hàng trăm người vẫn bị mất tích ở tỉnh Cam Túc, thuộc Tây Bắc Trung Quốc.

 

Đây là thảm họa mới nhất do mưa lớn kéo theo lũ lụt ở Trung Quốc. Lở đất xảy ra đúng giữa đêm, khoảng từ 0 giờ đến 1 giờ sáng nay (giờ địa phương), sau những trận mưa như trút xuống thị xã Chu Khúc, Châu tự trị dân tộc Tạng Cam Nam ở tỉnh Cam Túc từ 10 giờ sáng hôm qua.

 Một vụ lở đất xảy ra hôm 27-7 ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, làm nhiều người chết và mất tích

Chính quyền địa phương xác nhận con số người thiệt mạng còn tăng vì hàng trăm người vẫn mất tích. Hiện điện cho thị xã Chu Khúc đã bị cắt

 

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, mưa lớn đã xảy ra ở các vùng Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam của Trung Quốc kéo theo lũ và lở đất. Chu Khúc là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Cam Nam: một nửa thị trấn bị ngập dưới nước, nhiều ngôi nhà bị đổ, đường phố bị nước lũ và bùn đất lấp lối.

 

“Lở đất kinh hoàng xảy ra sau khi mưa lớn như trút xuống Chu Khúc và nước sông dâng cao”, hãng tin Xinhua dẫn lời người đứng đầu thị trấn này, ông Diemujiangteng nói. “Giờ bùn đất đã trở thành vấn đề lớn nhất cản trở các hoạt động cứu hộ vì những lớp bùn rất dày, không thể đi qua”.

 

Xinhua cho rằng có ít nhất 50.000 người bị ảnh hưởng của vụ lở đất này, máy bay trực thăng đã được huy động để đánh giá thiệt hại. Bộ Tư lệnh Quân khu Lan Châu ở thủ phủ tỉnh Cam Túc đã triển khai 2.400 lính tham gia hoạt động cứu hộ.

 

Trong năm nay, những trận lụt tồi tệ nhất trong thập kỷ qua ở Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.100 người, hơn 600 người vẫn mất tích, gây thiệt hại hàng chục tỷ USD ở khắp 28 tỉnh và khu vực của nước này.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter