Lực lượng nổi dậy tại Syria sử dụng vũ khí hóa học

Cập nhật: 06-05-2013 | 00:00:00

Bà Carla del Ponte, thành viên Ủy ban điều tra về tình hình Syria, thuộc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã khẳng định chính lực lượng nổi dậy tại Syria đã sử dụng vũ khí hóa học.

  Bà Carla del Ponte.

Trả lời phỏng vấn trên Đài phát thanh truyền hình Thụy Sĩ (kênh tiếng Italy-RSI) hôm 5-5, bà Carla del Ponte, nguyên là chánh án đầu tiên của Tòa án hình sự quốc tế về Nam Tư cũ đã khẳng định: "Chúng tôi có các nhân chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học, đặc biệt là khí sarin. Chính lực lượng đối lập đã sử dụng chứ không phải phe chính phủ".

Tuy nhiên, bà cũng cho biết quá trình điều tra của Ủy ban điều tra về tình hình Syria chưa thể kết thúc sớm được.

Bà nhấn mạnh ủy ban trên cần tiến hành điều tra sâu hơn nữa qua các nhân chứng mới để thẩm tra và xác định chính xác việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Bà Carla del Ponte cho rằng các cuộc điều tra là biện pháp duy nhất để khẳng định xem liệu phe chính phủ cũng sử dụng loại khí sarin hay không. Sarin là một chất khí độc nằm trong danh sách các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt của Liên hợp quốc từ năm 1991.

Được thành lập từ tháng 8-2011, Ủy ban điều tra về tình hình Syria sẽ phải trình lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc các kết quả điều tra trong ba kỳ họp tới, dự kiến diễn ra vào tháng 6, 9-2013 và tháng 3-2014.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter