Lực lượng NTC chiếm sân bay thành phố Sirte

Cập nhật: 30-09-2011 | 00:00:00

Các lực lượng thuộc chính phủ lâm thời của Libya đã giành quyền kiểm soát sân bay tại thành phố Sirte, quê hương của Đại tá Gadhafi.

 Sân bay Sirte hiện đã nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng NTC.

 Các tay súng của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) đã di chuyển qua nhà ga bị vốn bị hư hại trước đó, phá huỷ các biểu tượng của chính quyền Gadhafi.

Những phần tử trung thành với Gadhafi đã tăng cường sự kháng cự kể từ khi các lực lượng của NTC bắt đầu cuộc tấn công vào Sirte, một trong những thành trì cuối cùng của Gadhafi.

2 tuần trước, các lực lượng NTC đã kiểm soát sân bay Sirte, nằm gần trung tâm thành phố, nhưng sau đó đã buộc phải rút lui. Nhưng lần này, họ hi vọng sẽ kiểm soát hoàn toàn sân bay, bất chấp việc phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng súng và rocket từ phía bên kia của sân bay.

Các tay súng tiến đến từ phía tây và đông cho hay họ sẽ tiến hành một cuộc tấn công phối hợp nhằm vào lực lượng trung thành với Gadhafi, hi vọng đẩy lùi phe này về phía biển và dồn ép vào những khu vực nhỏ hơn ở trung tâm thành phố.

Sân bay Sirte nằm cách trung tâm thành phố chỉ 5km.

Các lực lượng NTC gần đây cũng chiếm cảng biển quan trọng của Sirte.

Giao tranh dữ dội vẫn tiếp tục diễn ra hôm qua, với việc 2 bên nã pháo về phía nhau và đọ súng.

Các máy bay của NATO đã tiến hành các vụ không kích tại Sirte nhằm vào các mục tiêu quân đội, trong đó có các kho dự trữ đạn dược.

Sirte và một thành phố khác là Bani Walid hiện là những khu vực cuối cùng nằm dưới sự kiểm soát của phe Gadhafi, và hai 2 thành phố đã chứng kiến sự giao tranh ác liệt trong những ngày gần đây.

Tại Bani Walid, lực lượng NTC hôm qua dường như có ít tiến triển.

Hiện vẫn chưa biết nơi trú ẩn của Đại tá Gadhafi nhưng vài thành viên gia đình ông đã chạy khỏi Libya. Con trai Saadi của ông Gadhafi hiện đang ở Niger.

Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol) hôm qua đã phát lệnh bắt giữ Saadi với các tội danh phạm phải trong thời gian lãnh đạo liên đoàn bóng đá của Libya.

Vài giờ sau khi một lệnh bắt giữ được phát đi, Thủ tướng Niger Brigi Rafini tuyên bố không cho phép dẫn độ Saadi.

Trước đó, Interpol cũng đã phát lệnh bắt giữ ông Gadhafi và một người con trai khác là Saif al-Islam.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter