Lưu ý khi trẻ ho khò khè kéo dài

Cập nhật: 08-12-2010 | 00:00:00

Các bác sĩ khoa ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u to ở vùng trung thất sau ở trẻ 3 tuổi. Bé P.T.T.H, nhập viện vì sốt và đau bụng nghi sốt xuất huyết, trong quá trình điều trị bé được siêu âm và X quang phổi kiểm tra thì phát hiện có một khối mờ vùng đáy phổi phải, có nốt vôi hóa bên trong kèm theo tràn dịch màng phổi nghi ngờ một khối u vùng ngực.

Tiếp đó, bé đã được CT Scan và kết quả cho thấy có một khối u vùng trung thất sau khá lớn. Bé được lên lịch mổ chương trình và kết quả phẫu thuật đã lấy ra được một khối u to kích thước 13x12cm, chiếm gần hết lồng ngực phía sau của bé, tăng sinh nhiều mạch máu. Hiện bé ổn định và xuất viện. Kết quả thử giải phẫu bệnh lý cho biết đây là một dạng u hạch thần kinh lành tính.

Bác sĩ Hồ Trần Bản, phẫu thuật viên mổ cho bé, cho biết, đây là một u hạch to nhất từ trước đến nay ở Nhi Đồng 2, ca mổ khá phức tạp do có một phần của u xuất phát từ đốt sống ngực, phẫu thuật phải hết sức thận trọng. Bác sĩ cho biết thêm u hạch thần kinh là u lành, chứa một hay nhiều tế bào hạch thần kinh trưởng thành và hầu hết bệnh nhân bị đều không có triệu chứng gì đặc hiệu.

Thông thường bệnh chỉ phát hiện tình cờ khi chụp X quang ngực và phát hiện thường vào khoảng 20 - 30 tuổi. Tuy nhiên, trường hợp này bé cũng có triệu chứng nghi ngờ là có tiền căn ho khò khè kéo dài trên 2 tháng nay. Do đó, bác sĩ khuyên các bậc phụ huynh chú ý và đưa bé đi khám khi bé có triệu chứng ho khò khè kéo dài để bác sĩ thăm khám và X quang phổi khi có chỉ định nhằm loại trừ các bệnh lý u bướu vùng trung thất.

N.TÂM

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter