Lý Tiểu Long - Huyền thoại qua lời kể của vợ

Cập nhật: 21-07-2013 | 00:00:00
Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt là một người phụ nữ vĩ đại. Với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, người phụ nữ đó là Linda Emery, người đã kết hôn với “sự phụ” của mình vào giữa những năm 1960. Họ sống bên nhau cho tới ngày 20-7-1973, khi Lý Tiểu Long đột ngột qua đời vì bệnh phù não, ở tuổi 32, chỉ 6 ngày trước khi Hong Kong phát hành Tử vong du hý, bộ phim được coi là thành tựu điện ảnh lớn nhất của ông.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày mất của Lý Tiểu Long và 40 năm phát hành bộ phim cuối cùng của ông, Tử vong du hý, bà Linda Lee Cadwell (đã tái hôn) vừa có cuộc chuyện trò với báo giới:

 

* Phim Tử vong du hý đã đến với khán giả 40 năm. Bộ phim này được coi là một trong những phim võ thuật hay nhất mọi thời đại. Theo bà, đâu là những yếu tố ảnh hưởng nhất của bộ phim và yếu tố nào khiến phim vẫn được công chúng yêu thích trong 40 năm qua?

- Đây được coi là một chuẩn mực vàng của dòng phim võ thuật. Tôi cho rằng, cách kể chuyện trong phim không có gì đặc biệt, chất lượng kỹ thuật tốt, song yếu tố khiến phim thực sự nổi bật là Lý Tiểu Long. Mọi người thích phim vì những lý do khác nhau. Người thì thích cơ thể, cách chiến đấu của Lý Tiểu Long, người thì thích sự uyên thâm đầy tính triết lý trong phim.

* Bà có ký ức đặc biệt nào về dự án điện ảnh này trong quá trình sản xuất?

- Ồ, có chứ. Từ lâu, Lý Tiểu Long đã rất muốn có một sản phẩm điện ảnh do Hong Kong và Mỹ đồng sản xuất để một ngày nào đó các nhà làm phim phương Tây nhận ra được giá trị, tài năng của ông và sẵn sàng làm phim với ông. Đây là mục đích của Lý Tiểu Long khi ông lần đầu tiên trở về Hong Kong làm phim. Nếu phim thành công thì đây sẽ là cột mốc quan trọng đối với Lý Tiểu Long. Vì vậy, ông đã dành trọn tâm huyết của mình vào dự án điện ảnh này và từ chối chỉnh sửa một số chi tiết trong kịch bản.

Nhiều người nói rằng Lý Tiểu Long rất lo lắng khi bắt đầu làm phim, rằng ông gần như bị suy nhược thần kinh vì quá căng thẳng. Ông muốn đảm bảo đây sẽ là một thành công. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy. Với bộ phim này, Lý Tiểu Long muốn nêu một số quan điểm rất quan trọng và ông muốn làm một bộ phim theo cách của mình. 40 năm qua, công chúng vẫn yêu thích bộ phim này và điều đó chứng tỏ Lý Tiểu Long đã đúng.

* Bà và Lý Tiểu Long gặp nhau lần đầu tiên như thế nào?

- (Cười) Thực sự đây là một câu chuyện rất thú vị. Lúc đó, tôi là một nữ sinh ở Trường Trung học Garfield, Seatle, Washington. Lý Tiểu Long là bạn thầy giáo dạy Triết trong trường tôi. Ông hơn tôi 5 tuổi và lúc đó là sinh viên khoa Triết Trường Đại học Washington. Ông tới trường tôi để giảng dạy về triết lý Trung Hoa.

Tôi không học trong lớp ông giảng, song mỗi lần ông tới, bất cứ nữ sinh nào cũng biết vì Lý Tiểu Long rất bảnh bao và đẹp trai. Một cô bạn gái người Trung Quốc của tôi học lớp võ do Lý Tiểu Long dạy. Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi đã tới lớp dạy võ của Lý Tiểu Long theo gợi ý của cô bạn gái và đó là cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với Lý Tiểu Long. Tôi trở thành môn đệ của ông và tôi đã quan tâm tới thầy giáo hơn võ thuật.

* Lý Tiểu Long là người sáng lập ra phái võ Triệt Quyền Đạo, kết hợp luyện võ với triết lý. Bà có thể mô tả những nguyên tắc cơ bản của phái võ này?

- Lý Tiểu Long không bao giờ mô tả đây là một “môn phái” vì “môn phái” là một tổ chức của các nguyên tắc nhất định, còn phái võ của ông không đặt ra bất cứ nguyên tắc nào cả. Lý Tiểu Long thường nói rằng nghệ thuật võ của ông như nước chảy và nó có thể chảy vào bất cứ thứ đồ chứa nào, phù hợp với bất cứ tình huống nào. Đó chính là lý do tại sao Lý Tiểu Long gọi đây là cách đánh võ chứ không phải là môn phái.

Về cơ bản, đến với Triệt Quyền Đạo tức là bạn thể hiện sự phát triển của bản thân, học hỏi nhiều hơn về bản thân. Như Lý Tiểu Long từng nói, muốn hiểu biết nhiều thứ thì phải tự biết mình trước và phải biết thích ứng với trong những hoàn cảnh khác nhau.

* Bộ phim Rồng: Câu chuyện về Lý Tiểu Long phát hành năm 1993 chủ yếu được dàn dựng theo cuốn sách Lý Tiểu Long: Người chỉ có tôi hiểu của bà xuất bản năm 1975, bà có cảm nhận như thế nào về bộ phim này? Đây là một chuyển thể điện ảnh tốt hay có điều gì đáng tiếc không?

- Tôi có cảm xúc lẫn lộn về phim. Theo tôi, phim đã mô tả được những cột mốc trong cuộc đời Lý Tiểu Long. Chẳng hạn, khi ông bị thương ở lưng và phải nằm viện 6 tháng, thậm chí không di chuyển được như bình thường, bác sĩ nói ông không thể tập võ được nữa. Thời gian đó, Lý Tiểu Long đã viết nhiều bài mang tính triết lý, về phương pháp chiến đấu. Tuy nhiên, trong phim các nhà làm phim đã mô tả sự kiện này một cách kịch tính hơn. Họ biến ông trở thành một nhân vật huyền thoại và tôi không đồng tình với cách làm đó. Tựu chung, phim có cả những điều hay, dở. Tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ có một bộ phim thực sự tuyệt vời về Lý Tiểu Long.

* Hiện nay cuộc sống của bà ra sao?

- Tôi đang có một cuộc sống tuyệt vời bên người chồng là Bruce Cadwell. Tôi sống ở Idaho và chúng tôi có 9 đứa cháu. Tôi có 1 cháu ngoại. Cháu 10 tuổi và tôi thích dành nhiều thời gian ở bên cháu.

Con gái tôi là Lý Hương Ngưng đang đảm nhiệm vai trò duy trì và bảo tồn di sản của cha. Chúng tôi đang muốn một ngày nào đó có thể xây dựng Bảo tàng Hành động Lý Tiểu Long. Người dân ở Seattle rất quan tâm tới dự án này. Đây là một dự án dài hơi và chúng tôi sẽ thực hiện nó trong thời gian dài.

Theo TT&VH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter