Mã độc giả mạo tài liệu về virus Corona

Cập nhật: 01-02-2020 | 07:45:31

Các chuyên gia bảo mật đã phát hiện nhiều cuộc tấn công qua e-mail, lợi dụng mối lo ngại về virus Corona trên toàn cầu để phát tán mã độc.

Theo IBM X-Force Threat Intelligence, hacker đã phát tán vô số e-mail giả mạo thông báo chính thức từ các tổ chức y tế, đính kèm tập tin hứa hẹn hướng dẫn chi tiết cách phòng tránh lây nhiễm virus Corona.

Tập tin này được nguy trang dưới dạng tài liệu Microsoft Word nên rất khó phát hiện. Bên trong chứa mã độc Emotet có khả năng thu thập thông tin cá nhân, lịch sử duyệt web và tài liệu nhạy cảm. Các nạn nhân được xác định ở khu vực đông dân của thành phố Osaka, Gifu và Tottori (Nhật Bản).

Bên cạnh đó, Kaspersky cũng phát hiện nhiều người dùng khác bị lừa tải xuống tập tin tin định dạng pdf, mp4, docx... giả mạo tài liệu hướng dẫn cách bảo vệ bản thân khỏi virus Corona, cập nhật về tình hình dịch bệnh hay thậm chí quy trình phát hiện người nhiễm viêm phổi Vũ Hán. Thực tế, chúng chứa mã độc cho phép hacker xóa, khóa, chỉnh sửa hoặc sao chép dữ liệu, cũng như can thiệp vào hệ thống máy tính hoặc mạng máy tính.

Hacker phát tán mã độc qua các tập tin giả mạo tài liệu, video hướng dẫn cách phòng tránh virus Corona. Ảnh: 2-Spyware.

Hacker phát tán mã độc qua e-mail, đính kèm tập tin giả mạo văn bản, video hướng dẫn cách phòng tránh virus Corona. Ảnh: 2-Spyware.

Virus Corona gây ra dịch viêm phổi Vũ Hán lây nhiễm hàng ngàn người đang là chủ đề "nóng" trong tuần qua. Các chuyên gia cho biết hacker có thể lợi dụng mối lo ngại về dịch bệnh để phát tán mã độc với quy mô lớn.

"Hacker dùng virus Corona như mồi nhử, dụ người dùng tải xuống tập tin độc hại. Vì phương thức này thường xuyên được sử dụng với các chủ đề truyền thông phổ biến nên chúng tôi tin rằng số lượng các cuộc tấn công sẽ tiếp tục gia tăng", Anton Ivanov, chuyên gia bảo mật của Kaspersky nói. "Khi người dùng ngày càng lo lắng cho sức khỏe, chúng ta có thể thấy ngày càng nhiều phần mềm độc hại ẩn bên trong các tài liệu giả mạo về virus Corona".

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter