Malaysia và Singapore nhất trí áp dụng cơ chế mở cửa biên giới

Cập nhật: 14-07-2020 | 14:12:32

Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)

Trong thông báo ngày 14/7, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết nước này và quốc gia láng giềng Singapore nhất trí sẽ áp dụng cơ chế "Làn đường xanh đối ứng" (RGL) và "Thỏa thuận đi lại định kỳ" (PCA) nhằm giải quyết nhu cầu của những người cần qua lại biên giới hai nước.

Cụ thể, RGL sẽ cho phép qua lại biên giới vì mục đích kinh doanh thiết yếu và công vụ giữa hai nước. Những người đủ điều kiện qua lại biên giới theo RGL sẽ phải tuân thủ các quy định y tế phòng chống dịch phổ biến hiện nay được Malaysia và Singapore thống nhất, trong đó có xét nghiệm chuỗi phản ứng polymerase (PCR) để xác định có mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hay không.

Ngoài ra, những người này phải khai báo lịch trình và tuân thủ hành trình này trong suốt quá trình đi lại tại quốc gia tiếp nhận.

Trong khi đó, PCA sẽ cho phép những người được cấp thẻ cư trú dài hạn vì mục đích kinh doanh hoặc làm việc được về nước thăm nhà trong thời gian ngắn và được nhập cảnh trở lại nước kia sau thời gian nghỉ. Nhóm này cũng phải tuân thủ các quy định y tế phòng chống dịch của cả hai nước.

Theo thông báo, hai nước hướng tới mục tiêu triển khai RGL và PCA vào ngày 10/8 trong khi tiếp tục tham vấn để hoàn thiện Quy trình hoạt động tiêu chuẩn (SOP) cho hai sáng kiến trên.

Malaysia và Singapore cũng đã nhất trí phát triển các chương trình khác phù hợp mục đích đi lại qua biên giới, trong đó có chương trình qua lại biên giới hằng ngày cho mục đích làm việc./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter