Máy bay Mỹ thả bom điếc xuống biển của Australia

Cập nhật: 21-07-2013 | 00:00:00

  Rạn san hô Great Barrier là nơi sinh sống của 1.500 loài cá nhiệt đới.

Hạm đội 7 của Mỹ cho hay hai máy bay AV-8B Harrier đã thả bom xuống công viên hải dương học thuộc rạn san hô Great Barrier nổi tiếng, ở ngoài khơi bờ biển bang Queensland hôm 16-7.

Theo AFP, mỗi máy bay Harrier thả một quả bom trơ BDU 45 và một quả bom GBU 12 không chứa kíp nổ.

Khu vực được lựa chọn để thực hiện việc thả bom nằm ở một rãnh sâu, cách xa Great Barrier để giảm thiểu thiệt hại cho rạn san hô. “Rãnh này sâu xấp xỉ 50-60 mét và không gây nguy hiểm cho việc vận tải hay tàu bè qua lại”, thông báo của hạm đội 7 cho biết.

Ban đầu, các chiến đấu cơ dự kiến thả những quả bom xuống phạm vi oanh tạc ở một hòn đảo gần công viên trên nhưng không thành công. Máy bay cũng không còn đủ nhiên liệu để tiếp cận vị trí vứt bỏ vũ khí đã được chỉ định từ trước.

 “Lực lượng Phòng thủ Australia đang hợp tác chặt chẽ với quân đội Mỹ, chính phủ Australia và các tổ chức môi trường để đảm bảo việc thả bom không gây nguy hại gì cho hiện tại và cả sau này”, một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng thủ Australia cho hay.

Khoảng 28.000 binh sĩ Mỹ và Australia đang tham gia vào cuộc tập chung Talisman Saber ở Queensland. Cuộc diễn tập bắt đầu từ hôm 15-7 và sẽ kéo dài đến 5-8.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter