Mẹ chồng

Cập nhật: 26-06-2013 | 00:00:00

Mẹ vắng nhà mới một tháng, cả nhà dường như đảo lộn. Vợ chồng chú út hôm nào làm ca sáng thì chiều chạy về phía vợ ăn cơm, vợ chồng mình thì bữa cơm, bữa hủ tíu, bún bò… còn ba thì sáng nào cũng mì tôm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhớ hồi mới về nhà mẹ, ba ngày đầu làm dâu mình chẳng biết làm gì ngoại trừ việc lôi cái tủ lạnh ra sắp xếp lại rồi lau chùi cho sạch sẽ. Mẹ đã nghỉ hưu ở nhà nội trợ nên các công việc gia đình mẹ làm hết. Sáng ngủ dậy đã thấy mẹ đi chợ, lau nhà, phơi đồ, rồi còn chuẩn bị sẵn nồi cháo rau củ đủ loại cho mình nữa. Mình quen khẩu vị miền Trung, mẹ miền Nam nên từ ngày mình về làm dâu, mẹ nấu ăn nêm nếm có phần mặn hơn chút để hợp với khẩu vị của mình. Món ăn nào mẹ nấu, lúc mình ăn mẹ cũng hỏi: “Con coi có vừa miệng không?”. Mấy ngày đầu chưa quen, mình ngại nhưng thấy mẹ thực sự quan tâm, mình cũng thấy từ từ thoải mái và gần gũi với mẹ hơn.

Mình không phải dạng con gái tiểu thư đài các, nấu ăn cũng tạm được nhưng vì lúc đầu mình chưa quen với khẩu vị của nhà chồng, với lại tài nấu ăn của mình thì mấy cháu mình hay “chạy dài” nên từ ngày về làm dâu đến nay, con đã sắp ra đời mà thiệt tình chưa bao giờ mình nấu một bữa ăn đúng nghĩa cho mẹ. Chỉ duy nhất một lần mẹ kêu mình xuống bếp, mẹ bảo nếu con nấu món này thì với mực nước này cần bao nhiêu muỗng bột nêm, bao nhiêu muỗng bột ngọt hay bao nhiêu muối. Một lần khác mẹ nhức đầu, mệt vì cơn suyễn tái phát, mẹ gọi mình xuống nấu (thức ăn đã được mẹ chế biến, ướp tẩm gia vị đâu vào đấy), chiều mẹ khen ngon, mẹ nói tính ra con dâu của mẹ nấu ăn cũng không tệ.

Từ ngày biết mình có thai, mẹ không cho mình làm gì nặng hết. Ăn uống mẹ nhắc nhở hằng ngày, mẹ hỏi thích ăn món gì mẹ đi chợ. Mẹ thấy có bữa mình tự tay xuống bếp nấu ăn cho đúng khẩu vị, mẹ cũng xuống nhìn xem mình nấu thế nào rồi hôm sau mẹ nấu y như vậy. Mẹ biết mình thèm món cá rô đồng kho quẹt, mẹ ra chợ kiếm hai, ba nơi mới có, mẹ chọn con cá rô thiệt nhỏ. Mấy bà bán thấy lạ hỏi: “Sao không bắt mấy con cá lớn mà chọn mấy con nhỏ xíu vậy”. Mẹ cười bảo: “Con dâu tui nó thích ăn cá nhỏ xíu vầy nè”.

Mình nghén ba tháng trời không ăn uống gì được, có hôm mẹ mua thịt bò về nấu rồi bưng lên tận phòng kêu mình ráng ăn cho có sức khỏe cho thai nhi, tối nào mẹ cũng hỏi: “Mai bà bầu thích ăn gì mẹ mua cho nè”. Mỗi lần mẹ hỏi dù mình không thích ăn gì cũng kiếm đại một món gì đó để mẹ mua về nấu để mẹ vui. Chiều nào đi làm, thấy mình vừa về tới nhà là mẹ lật đật chạy xuống bếp, hâm lại đồ ăn cho nóng rồi bắt mình ăn cho có sức. Sáng có khi không đi làm mình “nướng” đến 9h mới xuống phòng, mẹ cứ để im cho mình ngủ. Má mình gọi vào bảo: “Tội quá nghen con, làm dâu chứ không phải ở ngoài này với má, ngủ tới mặt trời mọc tám sào mới dậy là không được”, mình nghe điện thoại rồi quay lại tường thuật với mẹ, mẹ cười “nhà có việc gì làm đâu, con ngủ được cứ ngủ”.

Tết, mình về nhà má mình ở gần một tháng, mẹ gọi điện hỏi: “Ngoài đó con ăn uống được không, ráng ăn uống tẩm bổ cho có sức khỏe cho cả mẹ lẫn con”. Nay, mẹ qua bên Nhật thăm vợ chồng chú ba, mẹ cũng gọi về hỏi “Ở nhà dạo này không có mẹ ai nấu ăn, có ăn uống gì được không, sức khỏe thế nào…”. Nghe điện thoại của mẹ mà mình cảm động muốn rớt nước mắt.

Vậy mà, lúc đám cưới xong mấy ngày, mấy đứa bạn nhắn tin tới tấp, chỉ để hỏi: “Sao, ở nhà chồng sao rồi, mẹ chồng có tốt không?”. Cái định kiến về “mẹ chồng-nàng dâu” xem ra vẫn còn nhiều người quan tâm và lo lắng. Thú thiệt mới lúc đầu chân ướt chân ráo về làm dâu nhà mẹ, mình cũng sợ và lo lắng lắm. Mình không phải là kẻ lười biếng, cũng không phải là dạng không biết cách xử sự cho phải phép nhưng cứ nghe mấy lời “hăm dọa” về cuộc chiến giữa mẹ chồng-nàng dâu, mình sợ mình làm không tốt rồi lại đi theo vết xe đổ của nhiều nàng dâu khác. Mình nhủ thầm, cứ sống như bản tính mình vốn thường ngày, và dặn chồng nói với mẹ, mới về làm dâu chưa biết nhiều, có gì sai thì mẹ cứ chỉ dạy thẳng mình vốn tính cương trực, nếu sai mình tiếp thu ngay.

Chưa biết sau này ra sao chứ bây giờ mình thấy thật sự là thương mẹ. So với má mình ở quê, đối với mẹ chồng, mình cũng thấy mình thương mẹ gần như là má mình rồi. Có mấy người nói mình hên, gặp được mẹ chồng hiền từ, cưng chiều. Mình bảo, có gì đâu, mẹ có những ba nàng dâu chứ đâu phải một mình mình. Chủ yếu là mình yêu thương mẹ xuất phát chính tình cảm thực sự từ cái tâm, cái tính của người dâu con trong gia đình là sẽ đón nhận được tình yêu thương đó từ mẹ thôi mà. Tuần sau là mẹ về sau 3 tháng đi Nhật, chắc chắn mình có quà của mẹ rồi. Đổi lại gì nhỉ, nếu bài viết này của mình được đăng, mình sẽ in một bản cho mẹ đọc cùng với lời cảm ơn “Cảm ơn mẹ đã sinh ra chồng con, cảm ơn mẹ đã yêu thương con như con gái, cảm ơn mẹ đã về sau những ngày vắng nhà để con cảm nhận được sự thiếu vắng của mẹ trong nhà này là như thế nào, cảm ơn mẹ, mẹ chồng của con”.

Theo phunuonline

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter