Miền Bắc: Số người mắc bệnh liên cầu khuẩn từ heo gia tăng

Cập nhật: 13-05-2010 | 00:00:00

Ngày 13-5, TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc hiện vẫn ghi nhận các ca tiêu chảy cấp nguy hiểm do khuẩn tả. Mới đây nhất, bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ 65 tuổi, ở Đống Đa (Hà Nội) vào cấp cứu do tiêu chảy cấp, kết quả cấy phân cho thấy dương tính với khuẩn tả.

 

Đáng lo ngại hơn, các bệnh nhân mắc tả ở Hà Nội từ đầu năm đến nay đều chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh do loại thức ăn cụ thể nào. Tính chung từ đầu tháng 3 đến nay, miền Bắc đã ghi nhận 106 bệnh nhân tiêu chảy cấp tại 5 tỉnh/thành phố gồm: Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh. Các bệnh nhân hầu hết liên quan đến các bữa ăn đông người, không có ca mắc thứ phát.

 

Trong khi đó, số người mắc bệnh liên cầu khuẩn từ heo đang gia tăng song hành cùng với dịch bệnh heo tai xanh. Tính đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 14 ca mắc liên cầu heo, trong đó có gần 10 bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu, trong tình trạng nguy hiểm như: viêm màng não, nhiễm trùng huyết nặng, huyết áp tụt, tiền sốc, hôn mê. Qua điều tra dịch tễ, những trường hợp nhiễm bệnh này có ăn thịt heo chưa nấu chín, tiết canh hoặc tiếp xúc với heo bệnh. 

 

THEO SGGP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter