Mở ra triển vọng trong quan hệ Việt Nam và Ba Lan

Cập nhật: 15-03-2013 | 00:00:00

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp và hội đàm với bà Eva Kopacz, Chủ tịch Hạ viện Ba Lan. Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm chính thức 3 nước châu Âu, chiều 14-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao đã rời thủ đô Berlin của Đức, tới Warszawa, bắt đầu thăm chính thức Ba Lan theo lời mời của bà Ewa Kopacz, Chủ tịch Hạ viện Ba Lan.

Đón đoàn tại sân bay Chopin có đại diện Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan-Việt Nam và đông đảo người Việt Nam tại Ba Lan.

Chiều cùng ngày, lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã diễn ra tại Trụ sở Hạ viện Ba Lan.

Tại buổi hội đàm sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, mục đích chuyến thăm của đoàn nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ truyền thống hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp; góp phần mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương giữa Việt Nam với Ba Lan.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác có bề dày truyền thống 6 thập kỷ qua giữa Việt Nam-Ba Lan là cơ sở vững chắc để hai nước tiếp tục phát triển hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động trao đổi kinh nghiệm và đào tạo chuyên gia trên mọi lĩnh vực, cũng như thiết lập quan hệ trực tiếp giữa các doanh nghiệp và địa phương hai nước.

Đề cập quan hệ giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn hai Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác, trao đổi đoàn các cấp, giữa các cơ quan chuyên môn của Quốc hội nhất là hai Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Hai bên cũng cần xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng pháp luật cho quá trình chuyển đổi, hội nhập quốc tế; kinh nghiệm trong vấn đề sửa đổi Hiến pháp. Tăng cường hợp tác tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), ASEP...

Thay mặt Quốc hội Ba Lan, bà Ewa Kopacz cho biết, Hạ viện Ba Lan luôn coi trọng và mong muốn triển khai các công tác phối hợp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai Quốc hội, vì lợi ích mỗi bên.

Hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước không ngừng được củng cố, ngày càng thiết thực, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại cho đến hợp tác văn hóa, giáo dục, bà Ewa Kopacz cũng nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong việc tiếp tục thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng pháp luật, xây dựng hiến pháp, giám sát các chương trình, dự án hợp tác giữa hai Chính phủ. Chủ tịch Hạ viện Ba Lan cũng đề nghị Quốc hội hai nước cần duy trì nhiều hơn nữa các hoạt động trao đổi đoàn các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã đặt hoa tưởng niệm các nghị sỹ Ba Lan đã mất trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và trong vụ tai nạn máy bay tại Smolensk, trong khuôn viên Trụ sở Hạ viện Ba Lan.

Trước đó, cũng trong sáng 14/3, trước khi rời Berlin tới Warszawa, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã có buổi dự thính tại Phiên họp toàn thể của Quốc hội CHLB Đức và gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng Liên bang CHLB Đức Winfried Kretschman.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thông báo với Ngài Winfried Kretschman kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Norbert Lammert; đồng thời thông tin về một số nội dung trọng tâm hoạt động của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là trong công tác lập pháp, giám sát, tiến hành sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tổ chức lấy ý kiến nhân dân về các nội dung sửa đổi Hiến pháp.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang CHLB Đức Winfried Kretschman và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng thống nhất tiếp tục duy trì, thúc đẩy sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa hai Quốc hội; đẩy mạnh phối hợp trong quan hệ song phương cũng như tại các diễn đàn nghị viện đa phương; nghị sĩ Quốc hội hai nước cũng sẽ luôn ủng hộ lẫn nhau, hợp tác chặt chẽ và hiệu quả, vì lợi ích chung của hai nước, góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter