Mổ xẻ thất bại của B.Bình Dương

Cập nhật: 06-09-2013 | 00:00:00

Bài 3: Kỳ vọng từ cú chuyển giao mang tính lịch sử

> Bài 2: B.Bình Dương sẽ “cách mạng” từ đâu?

> Bài 1: Sai một li, đi một… mùa giải!

Sau nhiều năm chịu sự quản lý của Công ty Cổ phần CLB Bóng đá Bình Dương hoạt động đa lĩnh vực, ngành nghề, bắt đầu từ tháng 9 này đội bóng B.BD sẽ đặt dưới sự quản lý và điều hành trực tiếp từ Công ty Cổ phần Thể thao - Bóng đá Bình Dương. Có nhiều cơ sở để kỳ vọng rằng cú chuyển giao mang tính lịch sử này sẽ đưa bóng đá Bình Dương không chỉ trở lại thời kỳ vàng son như cách đây 5 - 6 năm, mà còn vươn lên tầm châu lục…

Chuyến thăm, làm việc đặt nền móng cho sự hợp tác toàn diện giữa CLB B.BD và CLB Kawasaki Frontale (Nhật Bản)

Điểm lại tiến trình hình thành và phát triển của đội bóng Bình Dương từ ngày thành lập (năm 1976) đến nay, cứ mỗi lần được chuyển giao thì đội bóng đất Thủ đều tạo nên những cú đột phá mang tính cách mạng. Sau giai đoạn dài đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Sở Thể dục thể thao (TDTT) (thành công tiêu biểu là đoạt Cúp Quốc gia năm 1994) nhiều thăng trầm, tháng 7-2002 đội bóng Bình Dương được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Bóng đá Bình Dương với các cổ đông là Becamex IDC, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Dương, Sở TDTT. Từ cú chuyển giao này, chỉ một mùa bóng sau, đội bóng Bình Dương giành quyền thăng hạng V-League 2004 sau khi kết thúc giải hạng Nhất 2003. Ngay trong mùa đầu tiên góp mặt V-League, B.BD đã chứng tỏ mình không phải là đội bóng dễ bị bắt nạt khi giành hạng 6/12 đội, vào bán kết Cúp Quốc gia. Sau khi giành HCĐ V-League 2005, B.BD liên tục thăng tiến (HCB V-League 2006, vô địch V-League 2007 và 2008), trở thành một trong những trung tâm bóng đá mạnh nhất nước. Chẳng những vậy, B.BD còn để lại dấu ấn sâu đậm với thành tích giành HCĐ giải vô địch các CLB châu Á AFC Cup 2009. Trong giai đoạn thành công rực rỡ này, thành tích của đội B.BD gắn liền với sự quản lý và điều hành của Công ty Cổ phần CLB Bóng đá Bình Dương.

Tuy nhiên, sau mùa bóng 2009 (HCB V-League, HCĐ Cúp Quốc gia) thành tích của đội B.BD bắt đầu đi xuống (4 mùa bóng qua chỉ dao động từ hạng 8 đến hạng 6) do nguyên nhân đội hình chính của B.BD bị “lão hóa” theo năm tháng, mua sắm cầu thủ chưa đạt hiệu quả và quan trọng là cơ chế quản lý bóng đá trong giai đoạn mới cho thấy không còn phù hợp. Đó là cơ sở để lãnh đạo Tổng Công ty Becamex IDC và Công ty Cổ phần CLB Bóng đá Bình Dương quyết định chuyển giao quyền quản lý và điều hành đội bóng B.BD cho đơn vị mới thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ 1-9- 2013 là Công ty Cổ phần Thể thao - Bóng đá Bình Dương (CPTT- BĐBD). Trao đổi với Báo Bình Dương, ông Cao Văn Chóng, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty cho biết: “Sự ra đời của Công ty CPTT - BĐBD là để phù hợp với xu thế phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam đã bước vào giai đoạn mới với rất nhiều thách thức và cơ hội đặt ra. Trước đây, Công ty Cổ phần CLB Bóng đá Bình Dương hoạt động theo hình thức đa ngành nghề, đa lĩnh vực kinh doanh, từ địa ốc, đầu tư, xây dựng, quảng cáo; bóng đá chỉ là một mảng của đơn vị. Giờ đây, Công ty CPTT - BĐBD được thành lập với mục đích là hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực bóng đá chuyên nghiệp, nhất là lĩnh vực đầu tư, đào tạo bóng đá trẻ, quảng bá - khai thác thương hiệu, tiếp thị - hợp tác bóng đá, thể thao quốc tế… Với định hướng hoạt động chuyên sâu mang tính chuyên nghiệp như vậy, chúng tôi tin là bóng đá Bình Dương và đội bóng B.BD sẽ phát triển tốt hơn, vươn xa hơn và thành công hơn”.

Từ định hướng trên, lãnh đạo công ty và CLB B.BD đã có những bước chuyển quan trọng và cần thiết. Đầu tiên, từ giữa tháng 6-2013 đến nay, tiến trình hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bóng đá chuyên nghiệp đã được công ty và CLB đẩy mạnh qua việc ký kết các thỏa thuận ban đầu với đối tác đến từ Nhật Bản (CLB Kawasaki Frontale) và Hàn Quốc (Sportizen, một công ty hàng đầu về đào tạo bóng đá và khai thác thương quyền trong bóng đá của xứ Hàn). Đáng chú ý, phía Sportizen đã đề nghị B.BD đưa các đội bóng trẻ U13-U15 sang tập huấn dài hạn tại Trung tâm đào tạo bóng đá mà danh thủ Park Ji Sung từng tập luyện thời năng khiếu, xây dựng lò đào tạo trẻ tại Bình Dương, hợp tác trong việc trao đổi, chuyển nhượng cầu thủ giữa 2 đơn vị…

Theo thông tin của chúng tôi, ngoài lĩnh vực bóng đá, B.BD sẽ tiến hành đầu tư sang các môn tiềm năng, được người hâm mộ yêu thích, như: quần vợt, bóng chuyền, golf, bowling… Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CPTT-BĐBD cho rằng: “Trong hơn 10 năm được đặt dưới sự quản lý và điều hành của Công ty Cổ phần Bóng đá Bình Dương và Công ty Cổ phần CLB Bóng đá Bình Dương đã chứng tỏ được tính đúng đắn, hợp lý của mô hình bóng đá chuyên nghiệp mà Bình Dương xây dựng, để các địa phương khác trong cả nước đến học tập kinh nghiệm. Giờ đây, trong xu thế mới, Công ty CPTT - BĐBD ra đời với những định hướng rõ ràng, đi sâu vào thể thao chuyên nghiệp, hoạt động bài bản dưới sự điều hành của đội ngũ lãnh đạo trẻ, tài năng nhưng không thiếu kinh nghiệm. Tôi tin rằng, với những nỗ lực như vậy, trong tương lai CLB B.BD không chỉ tìm lại thời kỳ vàng son như từng có trong giai đoạn mùa bóng 2007-2009 mà còn bước vào thời kỳ mới, thật sự vươn ra tầm châu lục.

 CHÍ THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter