Một cộng tác viên dân số tích cực…

Cập nhật: 23-10-2013 | 00:00:00

Trong 1.506 cộng tác viên dân số (CTV DS) của tỉnh, ông được xem là hạt nhân rất tích cực. Không chỉ tích cực trong mọi hoạt động DS-KHHGĐ tại địa phương, ông còn là một trong những người đàn ông gắn bó lâu năm nhất với công việc này…

Ông tên là Nguyễn Văn Nhúc ở khu phố Bình Đức 1, phường Lái Thiêu, TX.Thuận An. Gần 20 năm gắn bó với công việc của một CTV DS, ông chia sẻ rằng, lúc đầu tham gia công tác này cũng có nhiều bỡ ngỡ lắm. Đã có lúc ông tính không làm nữa, nhưng vì cảm thông với những vất vả thường dồn lên vai người phụ nữ nên ông đã quyết tâm gắn bó với công việc của người “vác tù và hàng tổng” này. “Người phụ nữ ngoài công việc, họ còn phải thực hiện thiên chức của người mẹ (mang thai, sinh con), rồi phải thức khuya dậy sớm để quán xuyến mọi việc trong gia đình… nên phải có người cảm thông và sẻ chia. Tôi muốn hiểu hơn về họ, để có điều kiện chia sẻ với họ những vất vả trong cuộc sống. Ban đầu là những người phụ nữ trong gia đình mình, sau đó là chị em phụ nữ ngoài xã hội…”, ông Nhúc chia sẻ.

 Ông nói rằng, làm cái công việc tế nhị này đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn. Có nhiều đối tượng cần tuyên truyền, vận động nhưng khi mới tiếp xúc lần đầu không thể mở lời được, đành phải quay về. Ông chia sẻ kinh nghiệm: “Những người đó, mình phải chờ cơ hội thuận lợi, chờ họ sẵn sàng lắng nghe mình mới tuyên truyền được. Nhiều khi, phải lui tới nhiều lần, phải nhờ đến sự trợ giúp của gia đình, những người họ tin tưởng nói thêm họ mới chịu lắng nghe. Kinh nghiệm của tôi trong vận động là, muốn đạt kết quả cao phải kết hợp với những người có uy tín nhất thì công việc của mình sẽ thành công cao hơn”. Đó là khó khăn ông gặp phải trong những ngày đầu mới “vào nghề”. Còn bây giờ, ai cũng biết, cũng tín nhiệm ông trưởng khu phố rồi nên mọi chuyện đã trở nên dễ dàng hơn. Ông khoe: “Cái vui là giờ nhận thức của bà con về lợi ích của gia đình ít con đã được nâng cao nên mình mở lời là họ hiểu liền. Có nhiều người còn tự nguyện đi đình sản trước rồi về báo lại chuyện cho mình sau”.

Ngoài vai trò là một CTV DS, hiện ông còn là Trưởng khu phố Bình Đức 1, đồng thời kiêm thêm công việc của một hòa giải viên cơ sở, tổ trưởng tổ dân phố 20. Dù đã cao tuổi, nhưng ông nói sẽ vẫn gắn bó với công việc này đến khi nào sức khỏe không cho phép nữa mới thôi. Ông nói: “Làm được cái gì có lợi cho bà con, cho địa phương thì mình nên cố gắng”.

CẨM LÝ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter