Một loạt website tin tức tại Việt Nam hoạt động chập chờn

Cập nhật: 16-10-2014 | 19:56:45

Sau sự cố diễn ra từ sáng 13-10, hiện một số trang web của VCCorp và các site đối tác do công ty này quản trị vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn. Thiệt hại được ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

Đầu tuần này, người sử dụng Internet tại Việt Nam không xem được nội dung trên một loạt trang thông tin do Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp) quản lý về mặt kỹ thuật. Khi truy cập, người đọc sẽ thấy thông báo "trung tâm dữ liệu gặp sự cố".

Sau một ngày tạm ngừng, đến 14-10, đa số các trang đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên, chiều nay (16-10), độc giả lại tiếp tục nhận thấy một số website có dấu hiệu bị lỗi, nội dung hiển thị chậm, không ổn định, thậm chí nhận được thông báo "máy chủ không hoạt động". Hiện tại, các website dantri.com.vn, tratu.vn, cafef... đều không thể truy cập được hoặc báo lỗi "504 Gate way time-out".

Trước tình trạng này, không ít người dự đoán rằng hệ thống của VCCorp đang bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Tuy nhiên, một số chuyên gia công nghệ lại nhận định, nguyên nhân có thể liên quan đến việc bảo trì, mất điện...

Trao đổi với VnExpress, ông ông Nguyễn Thế Tân, Phó Tổng Giám đốc VCCorp khẳng định hệ thống của công ty không bị hack mà do lỗi trung tâm dữ liệu (data center). Cụ thể, sự cố xảy ra ở vùng lưu trữ thông tin (storage) khiến việc hiển thị nội dung bị ảnh hưởng.

"Hiện nay, hệ thống đã cơ bản hoạt động ổn định dù chưa thể nuột nà. Thời gian hồi phục lâu là do số lượng file lưu trữ quá lớn nên chỉ có thể khắc phục dần từng phần. Chúng tôi đang tiếp tục rà soát lại toàn bộ hệ thống để đảm bảo cho các trang web vận hành bình thường và tránh những sự cố về sau", ông Tân cho biết, đồng thời khẳng định các file lưu trữ vẫn được bảo toàn, không xảy ra mất mát.

Sự cố của VCCorp được ước tính thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ FPT Telecom, đối với các data center tại Việt Nam, các sự cố lớn thường gặp chủ yếu liên quan tới các vấn đề về điện. Hiện nay hệ thống điện tại Việt Nam chỉ do một đơn vị điện lực cung cấp, mỗi khu vực chỉ có một hệ thống truyền tải điện, việc gián đoạn hệ thống cung cấp điện ít khi được thông báo trước.

Ngoài ra, trong thời gian qua cũng đã xảy ra một số vụ tấn công mạng được thực hiện từ Việt Nam và quốc tế vào các website gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet và tác động tiếp tới hoạt động của các data center.

"Để đảm bảo an toàn cho các data center là công việc khá phức tạp đòi hỏi đầu tư lớn và có một đội ngũ vận hành chuyên nghiệp. Đối với hạ tầng của các trung tâm dữ liệu thông thường sẽ thiết kế, xây dựng theo các tiêu chuẩn quốc tế ví dụ như Tier Certification của Uptime Institue để đảm bảo an toàn về điện, nhiệt độ, phòng cháy chữa cháy… Còn với hệ thống CNTT của data center thì cần thực hiện các tiêu chuẩn an toàn thông tin như ISO27001", ông Tú nhấn mạnh.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết
Tags
VCCorp

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter