Một số phân khúc bất động sản sẽ được cứu?

Cập nhật: 01-10-2011 | 00:00:00

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang chuẩn bị tiến hành đánh giá lại tình hình thị trường và cho vay vốn đối với thị trường bất động sản (BĐS), trên cơ sở đó sẽ có kiến nghị điều chỉnh với Chính phủ.

Nhiều khả năng kiến nghị này sẽ theo hướng tiếp tục siết về cho vay tích tụ và đầu cơ đất đai, nhưng mở ra cho vay các hoạt động sản xuất, kinh doanh BĐS khác theo một mức độ tỷ lệ nhất định.

 

Thị trường bất động sản hy vọng sẽ “ấm” trở lại (Ảnh: THÀNH SƠN)

Theo ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại (NHTM) Cổ phần Ngoại thương Việt Nam, nền kinh tế là một cơ thể thống nhất, các ngành có mối liên hệ qua lại rất chặt chẽ. Ví dụ, cho vay xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất vẫn bị tính vào cho vay phi sản xuất, trong khi đó khu này là để cho các doanh nghiệp thuê sản xuất, kinh doanh (khác với khu nghỉ dưỡng, tiêu dùng). Hay như việc xây khách sạn hiện được quy định là cho vay BĐS, nhưng theo phân ngành quốc tế khách sạn thuộc ngành dịch vụ lưu trú...

Theo thông báo từ NHNN, 8 tháng đầu năm dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh BĐS giảm 10,1% so cuối năm trước. Chủ tịch HĐQT của một NHTM quốc doanh nói: “Từ giờ đến cuối năm, chúng tôi đồng ý vẫn phải duy trì các tỷ lệ cho vay phi sản xuất. Tuy nhiên, trong tỷ lệ đó cần xem lại danh mục và những phân khúc của thị trường BĐS. Phân khúc BĐS nhà thu nhập thấp, nhà ở cho công chức viên chức, nhà ở tái định cư, khu công nghiệp, khu chế xuất... cần phải được coi là hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo đảm thực hiện mục tiêu an sinh xã hội. BĐS trì trệ đã làm ảnh hưởng đình đốn đến thị trường lao động, thị trường vật liệu xây dựng, hoạt động tư vấn... Nếu cứ để tình trạng thị trường BĐS thế này mà không có biện pháp hỗ trợ thì e rằng chỉ mấy tháng nữa thôi sẽ đổ bể”.

Do thị trường vốn chưa phát triển nên ở Việt Nam đa phần vốn hoạt động của doanh nghiệp là vốn vay ngân hàng. Điều này cũng đúng với các doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Vì vậy, tình hình thị trường BĐS đã và đang làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng và cơ cấu tín dụng của các NHTM. Nhiều ngân hàng không thể cơ cấu lại tín dụng vì không xử lý được nợ cho vay BĐS do thanh khoản thị trường trầm lắng. Hàng loạt các giải pháp để khơi thông nguồn vốn, giảm lãi suất, bảo đảm thanh khoản, giảm nợ xấu... của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới có thành công hay không cũng phụ thuộc khá nhiều vào diễn biến tình hình BĐS.

Ngoài ra, do bị khống chế mức tăng trưởng tín dụng chung là 20%, thậm chí sẽ thấp hơn (chỉ khoảng 18%) thì dù NHNN có mở rộng đối tượng cho vay BĐS, dư nợ cho vay BĐS cũng không cải thiện được nhiều. Đó là chưa kể bản thân các ngân hàng đang đau đầu với những khoản nợ cho vay BĐS hay được bảo đảm bằng BĐS chưa thu hồi, chưa xử lý được cũng không thiết tha đổ thêm vốn vào lĩnh vực này.

Một cơ sở nữa để thấy từ giờ đến cuối năm thị trường BĐS khó hồi phục vì lĩnh vực BĐS cung lớn hơn cầu. Đa phần người dân vẫn không có khả năng mua nhà nếu “cửa” cho vay tiêu dùng của các NHTM vẫn đóng. Cũng trong 8 tháng đầu năm, dư nợ cho vay tiêu dùng giảm 23,1% và khó có thể tăng vì hạn mức tín dụng của nhiều ngân hàng không còn. Việc điều chỉnh đối tượng cho vay BĐS (nếu có) chỉ chặn đà giảm sâu thêm của thị trường BĐS trong năm nay và tạo ra kỳ vọng cho sự hồi phục thị trường trong năm 2012.

M.D (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter