MTTQ Việt Nam tỉnh và Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước tỉnh Champasak: Thắt chặt đoàn kết, hợp tác hiệu quả

Cập nhật: 03-12-2019 | 15:12:21

Trong 5 năm (2014- 2019), thỏa thuận hợp tác giữa MTTQ Việt Nam tỉnh và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak đã được triển khai sâu rộng, toàn diện, đạt được kết quả tích cực, qua đó vun đắp thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 địa phương và hai nước.

 MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak đã tiếp tục nhất trí ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2024

Nhiều kết quả tích cực

Thực hiện theo Tuyên bố chung giữa Việt Nam - Lào và Biên bản ghi nhớ toàn diện của 2 tỉnh Bình Dương - Champasak, MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak đã tăng cường công tác tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào nói chung và tỉnh Bình Dương - tỉnh Champasak nói riêng; không ngừng tuyên truyền nâng cao nhận thức và thống nhất hành động về công tác đối ngoại nhân dân trong cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân của 2 tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, thời gian qua MTTQ Việt Nam tỉnh và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak đã thường xuyên trao đổi thông tin về thực hiện chủ trương của Đảng, chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục của 2 nước, cũng như thông tin có liên quan đến công tác xây dựng mặt trận, các tổ chức đoàn thể nhân dân, dân tộc, tôn giáo và củng cố quốc phòng - an ninh giữa 2 địa phương. Trong 5 năm qua, hai bên thường xuyên phối hợp tốt với các tổ chức thành viên vận động các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa 2 tỉnh Bình Dương và Champasak; khuyến khích, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động kết nghĩa, giao lưu hợp tác giữa các tổ chức thành viên; cử cán bộ tham gia các hoạt động giao lưu, hoạt động xã hội từ thiện do Tỉnh đoàn tổ chức tại tỉnh Champasak vào dịp hè tình nguyện; tham gia củng cố tổ chức và hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Champasak.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các doanh nghiệp tổ chức các đoàn sang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo của một số địa phương của tỉnh Champasak như: Pakse, Xanaxambuon, Bachieng với tổng cộng 2.320 suất, trị giá trên 1 tỷ đồng. Tỉnh Bình Dương cũng đã tài trợ kinh phí cho tỉnh Champasak xây dựng công trình hồ bơi Olympic, máy vi tính phục vụ tổ thi đấu cho Đại hội Thể thao toàn quốc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các doanh nghiệp tại Bình Dương cũng đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại Champasak như xây trường học, làm đường giao thông, kéo điện, làm giếng khoan với tổng trị giá khoảng 8,26 tỷ đồng.

Ông Si Thon Keophouvong, Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak, cho hay trong thời gian qua, Mặt trận Champasak đã phối hợp với các đoàn thể nhân dân của tỉnh luôn quan tâm, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để Hội Việt kiều, người Việt tại tỉnh Champsak và Công ty Cổ phần Phát triển cao su Dầu Tiếng Việt - Lào thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại địa phương; đồng thời quan tâm hỗ trợ, động viên khi bà con Việt kiều gặp khó khăn, hoạn nạn. Tỉnh Champasak hàng năm hỗ trợ 2 suất học bổng học tiếng Lào tại trường Đại học Champasak cho cán bộ, công chức của tỉnh Bình Dương và cán bộ, nhân viên của Công ty Cổ phần Phát triển cao su Dầu Tiếng Việt - Lào. Từ năm 2014 đến nay, 2 tỉnh đã tổ chức 5 chuyến công tác sang thăm hỏi, trao đổi về công tác mặt trận và sơ kết 3 năm thực hiện nội dung bản thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2019. Bên cạnh đó, Mặt trận 2 tỉnh đã cử lãnh đạo tham gia đoàn công tác cùng lãnh đạo 2 tỉnh sang thăm, chúc tết nhân dịp Tết cổ truyền của 2 nước.

Tiếp tục mở rộng hợp tác

Trên cơ sở những kết quả của Bản thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak giai đoạn 2014- 2019 và thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bình với tỉnh Champasak, ngày 11-10-2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak đã tiếp tục nhất trí ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2024. Theo đó, hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện theo Tuyên bố chung giữa Việt Nam - Lào và Biên bản ghi nhớ toàn diện của hai tỉnh Bình Dương - Champasak.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak tăng cường công tác tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào nói chung và tỉnh Bình Dương - tỉnh Champasak nói riêng; không ngừng tuyên truyền nâng cao nhận thức và thống nhất hành động về công tác đối ngoại nhân dân trong cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân của hai tỉnh. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak thường xuyên trao đổi thông tin với nhau về thực hiện chủ trương của Đảng, chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục của 2 nước, cũng như thông tin có liên quan đến công tác xây dựng mặt trận, các tổ chức đoàn thể nhân dân, dân tộc, tôn giáo và củng cố quốc phòng - an ninh giữa hai địa phương; thường xuyên phối hợp tốt với các tổ chức thành viên vận động các cơ quan, đơn vị, các tầng lớp nhân dân, nhất là các doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh Bình Dương và Champasak.

MTTQ hai tỉnh khuyến khích, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động kết nghĩa, giao lưu hợp tác giữa các tổ chức thành viên và MTTQ Việt Nam cấp huyện của hai tỉnh; tham gia củng cố mối quan hệ và thúc đẩy hoạt động hợp tác hữu nghị giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bình Dương và Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Champasak…

 “Thời gian qua MTTQ Việt Nam tỉnh và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Champasak đã thường xuyên trao đổi thông tin về thực hiện chủ trương của Đảng, chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục của 2 nước, cũng như thông tin có liên quan đến công tác xây dựng mặt trận, các tổ chức đoàn thể nhân dân, dân tộc, tôn giáo và củng cố quốc phòng - an ninh giữa 2 địa phương”.
(Ông Nguyễn Văn Lộc, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh)

 CAO SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter