Mũ bảo hiểm đạt chuẩn đắt khách

Cập nhật: 12-03-2013 | 00:00:00

  Mũ bảo hiểm hợp chuẩn được người tiêu dùng lựa chọn. Từ ngày 15-4, quy định xử phạt hành vi sản xuất, kinh doanh và sử dụng mũ bảo hiểm kém chất lượng sẽ có hiệu lực. Thị trường bước đầu ghi nhận những chuyển biến trong việc mua bán các loại mũ bảo hiểm có dán tem đảm bảo chất lượng.

Tại một số cửa hàng trên phố Chùa Bộc, đường Láng, đường Cầu Giấy, phố Huế, Hà Nội… trước chuyên bán các loại mũ (bảo hiểm) thời trang rẻ tiền thì nay chuyển sang bán mũ bảo hiểm hợp chuẩn. Điều đó cho thấy, người dân đã nâng cao ý thức được sự an toàn của bản thân khi tham gia giao thông cũng như ý thức tuân thủ pháp luật giao thông.

Chị Thúy, chủ cửa hàng mũ bảo hiểm trên phố Chùa Bộc cho biết: “Mấy ngày nay, khách thường hỏi mua những loại mũ có dán tem CR, đạt tiêu chuẩn chất lượng nên tôi tăng cường nhập về bán”.

Cửa hàng chị Thúy cũng vừa bị đoàn kiểm tra thu mấy trăm cái mũ bảo hiểm thời trang (không đạt chuẩn), trong đó có mấy chiếc mũ "rởm" và chị bị lập biên bản xử phạt. Bây giờ chị không dám bán loại đó nữa.

Tại các cửa hàng bán loại mũ bảo hiểm đạt chất lượng, mấy hôm nay lượng khách tới mua tăng mạnh. Nhân viên một cửa hàng bán mũ bảo hiểm chất lượng trên phố Xã Đàn cho biết, trước đây cả ngày chỉ bán được vài cái mũ nay tăng tới 20 - 30%.

Chị Nguyễn Thu Trang, một khách hàng mua mũ tại cửa hàng Như Mai trên phố Xã Đàn nói: “Mũ bảo hiểm hợp chuẩn thường rất nặng, đội rất khó chịu, nhất là vào mùa hè và giá lại đắt. Nhưng nay quyết định mới quy định phạt cả người đội mũ bảo hiểm "rởm", nên dù vẫn thích mũ thời trang nhưng tôi tìm mua mũ bảo hiểm đạt chuẩn vừa chấp hành luật, vừa bảo vệ cho chính mình".

Anh Lê Văn Tùng, sinh viên Học viện Tài chính Hà Nội cho biết: “Tôi đã mua chiếc mũ Protect với giá 220.000 đồng. Mức giá như vậy cũng hợp lý. Đội mũ thời trang chỉ tầm 30.000 đồng nhưng không an toàn và nếu bị phạt thì cũng bằng tiền mua một chiếc mũ xịn".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khách hàng chủ yếu tìm mua mũ hiệu Protec, Andes, Napoli, Chase Agonistic, Simpson, Bktec… có giá từ 150.000 – 350.000 đồng/chiếc. Mũ bảo hiểm cho trẻ em có giá chỉ 100.000 đồng với nhiều kiểu dáng, màu sắc ngộ nghĩnh.

Thu hút khách, nhiều cửa hàng đã trưng biển “Hỗ trợ khách hàng 20.000 đồng khi đổi mũ thời trang, mũ cũ sang mũ công ty, giảm giá 10-30% cho các loại mũ bảo hiểm xịn…”

Theo nhiều chủ cửa hàng, đại lý phân phối mũ bảo hiểm chính hãng, các hãng sản xuất mũ bảo hiểm hiện chưa có động thái tăng giá sản phẩm.

Tuy nhiên, người dân cũng cần xem xét kỹ để lựa chọn mua mũ bảo hiểm vì hiện nay cũng có nhiều mũ bảo hiểm dám tem CR "rởm", do đó, nên mua mua ở những cửa hàng, đại lý của các doanh nghiệp sản xuất có uy tín.

Cách chọn mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Theo Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, để nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đã được cơ quan chức năng chứng nhận và cho lưu thông trên thị trường, cần căn cứ vào những dấu hiệu sau:

Mũ phải có đủ 3 bộ phận là vỏ mũ, lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ (đệm bảo vệ) và quai đeo. Mũ phải có nhãn, ghi các thông tin cơ bản như tên sản phẩm, tên và địa chỉ cơ sở sản xuất hoặc tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân nhập khẩu và phân phối, xuất xứ hàng hóa (đối với mũ bảo hiểm nhập khẩu).

Đặc biệt, mũ phải được gắn dấu hợp quy (dấu CR). Tuy nhiên, cần để ý dấu CR phải õ ràng, sắc nét, chiều dài, chiều rộng của hình bằng nhau và thể hiện cùng một màu, trên dấu có ghi tên tổ chức chứng nhận, số giấy chứng nhận.

Theo kế hoạch, từ ngày 15/3 đến ngày 15/4, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện chiến dịch truyền thông trong cả nước để người dân hiểu, phân biệt mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn và kém chất lượng.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter