Mua dâm bị phạt nặng!

Cập nhật: 28-11-2013 | 00:00:00

Theo Nghị định số 167/2013/ NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, có hiệu lực từ 28-12-2013, thì hành vi mua dâm chịu nhiều mức phạt bằng tiền nặng hơn so đối tượng bán dâm.

+ Điều 22. Hành vi mua dâm: 1. Phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với hành vi mua dâm. 2. Phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc. 3. Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.

+ Điều 23. Hành vi bán dâm: 1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm. 2. Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc. 3. Người nước ngoài có hành vi VPHC quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi Việt Nam.

+ Điều 24. Hành vi khác có liên quan đến mua dâm, bán dâm: 1. Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi cung cấp địa điểm cho hoạt động mua dâm, bán dâm. 2. Phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Dẫn dắt, dụ dỗ hoạt động mua dâm, bán dâm; b) Che giấu, bảo kê cho các hành vi mua dâm, bán dâm. 3. Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Lôi kéo, ép buộc hoặc cưỡng bức người khác bán dâm; b) Dùng các thủ đoạn khống chế, đe dọa người mua dâm, bán dâm để đòi tiền, cưỡng đoạt tài sản. 4. Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Lợi dụng uy tín để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm; b) Đe dọa dùng vũ lực để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm; c) Môi giới mua dâm, bán dâm nhưng không thường xuyên; d) Góp vốn để sử dụng vào mục đích hoạt động mua dâm, bán dâm. 5. Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm; b) Dùng vũ lực để bảo vệ, duy trì hoạt động mua dâm, bán dâm. 6. Hình thức xử phạt bổ sung: a) Tịch thu số tiền do VPHC mà có đối với hành vi quy định tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều này; b) Tịch thu số tiền góp vốn để sử dụng vào mục đích hoạt động mua dâm, bán dâm đối với hành vi quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều này.

+ Điều 25. Hành vi lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mua dâm, bán dâm: 1. Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ do thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý. 2. Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh. 3. Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

Bên cạnh những quy định về xử lý VPHC nói trên, Điều 256 Bộ luật Hình sự cũng quy định về tội mua dâm người chưa thành niên: “Người nào mua dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 8 năm: phạm tội nhiều lần; mua dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31 - 60%. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm: Phạm tội nhiều lần đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên”.

Như vậy tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, độ tuổi của người bán dâm, người thực hiện hành vi mua dâm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 NGUYỆT MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter