Mưa lũ miền Trung: Nguy cơ vỡ đập thủy điện

Cập nhật: 05-10-2010 | 00:00:00

Nghệ An: 4 người chết và mất tích, 7 tàu cá bị chìm

 

Tại Nghệ An, tính đến chiều tối 4-10, có 1 người dân ở xã Phúc Thành (H.Yên Thành) bị chết do nước lũ cuốn; 7 tàu cá của ngư dân bị sóng đánh chìm, hư hỏng nặng. Trong đó, tàu cá mang số hiệu NA-5113TS của anh Trần Thanh Tuấn ở xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) bị chìm ở vùng biển H.Quỳnh Lưu. Khi chìm, trên tàu có 7 thuyền viên nhưng chỉ 5 người bơi được vào bờ, 2 người bị mất tích. Ngoài ra, tàu cá mang số hiệu NA-3280TS do ông Trần Danh Miêng ở xã Quỳnh Long (H.Quỳnh Lưu) làm chủ cũng bị chìm, 7 ngư dân trên tàu đã bơi vào được khu vực Cửa Sót (Hà Tĩnh), 1 ngư dân bị  mất tích. Lúc 16 giờ chiều hôm qua, tàu cá NĐ-33567TS do ông Kim Văn Chiến ở Nam Định làm chủ và 5 ngư dân trên đường vào bờ đã bị chết máy ở ngoài khơi vùng biển Cửa Lò. Hải đội II (Bộ đội biên phòng) nhận được tín hiệu cấp cứu và đã đưa tàu cứu hộ ra ứng cứu nhưng do sóng lớn nên đến 18 giờ chiều vẫn chưa thể tiếp cận được.

 Thủy điện Hố Hô tràn nước khiến 15/22 xã tại Hà Tĩnh bị nhấn chìm 

Hà Tĩnh: Nguy cơ vỡ đập rất lớn

 

Ngày 4-10, mưa lớn tiếp tục diễn ra trên toàn tỉnh gây lũ lớn tại các huyện miền núi Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn... khiến 8 người chết và mất tích, gần 60.000 người bị cô lập, nhiều tuyến đường miền núi bị chia cắt hoàn toàn.

 

Mưa lớn, các cửa xả gặp sự cố khiến nước trong lòng đập thủy điện Hố Hô, giáp ranh giữa hai huyện: Hương Khê (Hà Tĩnh) và Tuyên Hóa (Quảng Bình) bị ngập cao hơn 1m, tràn ngập qua thân đập hơn 1m, lượng nước đo được lên tới hơn 40 triệu m3, làm 15/22 xã bị cô lập, 25.000 hộ dân bị ngập nước, trong đó có gần 9.000 hộ dân bị ngập trên 2m. Hơn 2.000 hộ ở khu vực xung quanh thủy điện Hố Hô đã được di dời. Các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Lộc Yên chìm trong biển nước.

 

Lãnh đạo H.Hương Khê cho biết, trong cuộc họp với lãnh đạo tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thừa nhận sự cố tràn đập có một phần nguyên nhân là hệ thống vận hành cửa xả tràn của Nhà máy thủy điện Hố Hô bị đóng do mất điện, mà lại không có phương án máy phát điện dự phòng nên các cửa xả tràn mở không triệt để khiến mực nước trong lòng đập từ đó dâng cao gây tràn đập.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Bùi Lê Bắc cho biết, sáng qua đã nổ máy phát điện để mở cửa xả nhưng do mực nước cao nên khó mở hết được. Ông cho biết thêm vẫn chưa có phương án nổ mìn xả lũ như thông tin một số báo đã đưa.

 

Hiện tại nhiều khu vực xung quanh hồ thủy điện và sông Ngàn Sâu bị sạt lở nghiêm trọng. Trong lúc đó mưa vẫn rất lớn và dự kiến còn kéo dài, nguy cơ vỡ đập là rất lớn.

 

Cuối chiều qua, H.Vũ Quang đã có 12/12 xã bị ngập nước và 8/12 xã bị cô lập, trong đó gần 32.000 người dân bị cô lập hoàn toàn.

 

Quảng Bình: Nhiều vùng bị cô lập, 3 người chết

 

Hàng nghìn ngôi nhà ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa, Tuyên Hóa đang chìm trong nước, nhiều nơi bị cô lập. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Công Thuật đi thị sát tại H.Minh Hóa cho biết: “Đường Hồ Chí Minh bị ngập sâu nhiều đoạn nên không thể lưu thông được, nhiều vùng bị chia cắt”. Theo báo cáo của Văn phòng BCH PCLB-TKCN tỉnh, hiện đã có 3 người chết ở các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, trong đó có 1 học sinh ở thị trấn Nông trường Việt Trung.

 

Quảng Trị: 3 người chết, 2 người bị thương

 

Theo cập nhật lúc 15 giờ chiều 4-10 của BCH PCLB-TKCN tỉnh Quảng Trị thì trong toàn tỉnh có hơn 5.500 hộ dân đã bị ngập lụt, trong đó chỉ mới di dời được 710 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Đặc biệt, tại hai huyện vùng trũng Triệu Phong và Hải Lăng, nay đã chìm trong biển nước, giao thông nhiều nơi bị tê liệt hoàn toàn, người dân chủ yếu đi lại bằng thuyền. Còn tại 2 huyện miền núi Đakrông và Hướng Hóa, tình trạng lở đất, chắn ngang QL9, đường 14, đường Hồ Chí Minh nhánh đi Quảng Bình xảy ra liên tiếp, gây chia cắt nhiều nơi...

 

Đến thời điểm này Quảng Trị đã có 3 người chết, 2 người bị thương...

 

Thừa Thiên - Huế: vẫn còn ngập sâu

 

Đến chiều 4-10, các tuyến đường trong nội thị TP Huế nước đã xuống, nhưng một số xã như Quảng An, Quảng Phú, Quảng Phước (H.Quảng Điền), Phong Thu, Phong Hòa, Phong Chương, (H.Phong Điền)... nước vẫn còn ngập sâu.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter