Mưa lũ ở Điện Biên gây thiệt hại khoảng 6,5 tỷ đồng

Cập nhật: 29-07-2013 | 00:00:00

Trong các ngày từ 27 đến 29-7, do ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động trên khu vực Bắc bộ nên tại địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa vừa đến mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 20-180mm.

  Mưa to gây lũ tại Điện Biên.Hậu quả các trận mưa này đã gây lũ trên diện rộng, ảnh hưởng tới hầu hết các địa phương của tỉnh, làm 2 người chết và bị thương, thiệt hại vật chất ước tính khoảng 6,5 tỷ đồng.

Theo thống kê ban đầu của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Điện Biên, đã có 6/10 địa phương có báo cáo tình hình thiệt hại.

Anh Khoàng Văn Bình, trú tại bản Nậm Cút, xã Nậm Nèn, huyện Mường Chà bị lũ cuốn trôi khi đi vớt củi, đến nay vẫn chưa tìm thấy xác. Anh Thào A Phè, trú tại bản Háng Trở, xã Nậm Nèn bị sét đánh, đang được cấp cứu tại bệnh viện huyện Tủa Chùa.

Tại thành phố Điện Biên Phủ và các huyện Tuần Giáo, Mường Chà có một nhà bị sập, hai ngôi nhà bị sạt lở; 10 hộ gia đình ở bản Che Phai, phường Thanh Trường (thành phố Điện Biên Phủ) bị ngập. Hiện các gia đình này đã được di dời đến nơi an toàn.

Tại 5 địa phương là thành phố Điện Biên Phủ, huyện Tuần Giáo, Mường Chà, Mường Ảng, Điện Biên còn có gần 30ha lúa và hoa màu bị vùi lấp, cuốn trôi, 20.000m2 ao cá bị trôi vỡ...

Tại các địa phương này cũng đều có những công trình thủy lợi bị nước cuốn trôi, trong đó nặng nhất là xã Mường Pồn (huyện Điện Biên) có tới 13 phai dẫn nước bị thiệt hại.

Các tuyến Quốc lộ 12, 279 và tỉnh lộ 142 cũng bị thiệt hại khá nặng do sạt lở đất. Ước tính tới 80.000m3 đất đá đã sạt lở trên tuyến tỉnh lộ 142 và Quốc lộ 12 ( khu vực thị xã Mường Lay), gây ách tắc nghiêm trọng trên tuyến đường này.

Tại km 70 trên quốc lộ 279 (địa phận xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ) đã bị khoảng 800m3 đất đá sạt lở vùi lấp đường vào lúc 11 giờ ngày 28-7. Công ty Trách nhiệm hữu hạn quản lý đường bộ 226 đã khẩn trương huy động phương tiện và lực lượng xử lý, đến 14 giờ cùng ngày đã thông đường trở lại.

Cùng với việc tổ chức lực lượng tìm kiếm người mất tích và thăm hỏi gia đình có người mất tích, bị thương, các địa phương và lực lượng chức năng ở Điện Biên tiếp tục rà soát, thống kê và kiên quyết di dời các gia đình sinh sống tại các vị trí có nguy cơ cao; nghiêm cấm các trường hợp ra suối vớt củi, lội qua suối khi đang có lũ để hạn chế thấp nhất tình trạng bị lũ cuốn trôi; san ủi, khắc phục tạm thời các tuyến giao thông đang bị ách tắc đảm bảo cho các phương tiện giao thông có thể qua lại.

Đối với các diện tích nông nghiệp bị thiệt hại, tỉnh sẽ tổ chức hỗ trợ giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter