Mừng Bộ trưởng GD đầu tiên Việt Nam đại thọ 100 tuổi

Cập nhật: 08-09-2010 | 00:00:00

Cụ Vũ Đình Hòe, Bộ trưởng đầu tiên Bộ Quốc gia Giáo dục, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa mừng đại thọ 100 tuổi sáng nay (8-9).

 

Theo tâm tư cụ Vũ Đình Hòe, đại thọ của cụ đã được tổ chức nhân dịp Lễ kỷ niệm 65 năm nền Giáo dục cách mạng Việt Nam (1945 - 2010) tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ngày 8-9.

 Cụ Vũ Đình Hòe và phu nhân vẫy tay với sinh viên trong ngày mừng lễ đại thọ. 

Nhân buổi lễ này, tân Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Vũ Luận gởi đến cụ lời chúc sức khỏe dồi dào và mong muốn cụ được sống trường thọ để vẫn mãi là chỗ dựa tinh thần cho gia đình và nhất là cho nền giáo dục Việt Nam. Ông tỏ lòng biết ơn về những đóng góp to lớn của cụ cho giáo dục Việt Nam.

 

Cụ Vũ Đình Hòe làm Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục từ tháng 8-1945 đến tháng 3-1946. Trong thời kỳ đương nhiệm, cụ cho mở cừa lại Trường ĐH Đông Dương với tên mới là ĐH Quốc gia Việt Nam, giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Việt. Cụ là một trong những vị giáo sư đầu tiên của nền ĐH Việt Nam mới, cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp giảng môn Kinh tế cho các lớp xã hội - chính trị đặc biệt.

 

Từ tháng 9-1945 đến tháng 9-1946, Bộ Quốc gia Giáo dục đã tuyên bố mục tiêu nền giáo dục mới là tôn trọng nhân phẩm, rèn luyện chí khí, phát triển tài năng cá nhân đến tột bậc để góp phần vào cuộc tiến hóa chung của nhân loại. Nhờ đó, hệ thông giáo dục được vực dậy với 2 triệu người thoát nạn mù chữ, mở được 5.654 trường tiểu học, 29 trường trung học và tăng thêm trên 300.000 học sinh chỉ sau 1 năm.

 

Cụ Vũ Đình Hòe (sinh năm 1912), là luật gia, nhà báo, Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục trong Chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nguyên quán tại làng Lương Ngọc, Thúc Kháng, Bình Giang, Hải Dương, là hậu duệ đời thứ tư của Tiến sĩ Vũ Tông Phan. Cụ tốt nghiệp khoa Luật khóa 2 của ĐH Đông Dương. Thời sinh viên, cụ từng đứng lớp để trang trải học phí và chọn nghề dạy học sau khi tốt nghiệp ở các trường tư thục nổi tiếng ở Thăng Long và Gia Long.

 

Các nhà giáo dục tiền bối của nền giáo dục cách mạng Việt Nam đến nay phải kể đến: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Quốc gia Giáo dục đầu tiên Vũ Đình Hòe, Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên, Bộ trưởng Hoàng Minh Giám, Bộ trưởng Tạ Quang Bửu, Bộ trưởng Nguyễn Đình Tứ...

 

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter