Mỹ bãi bỏ hạn chế thị thực với quan chức Myanmar

Cập nhật: 03-05-2013 | 00:00:00

Ngày 2-5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bãi bỏ hạn chế thị thực kéo dài gần hai thập kỷ qua đối với các quan chức Myanmar nhằm khuyến khích những cải cách tích cực gần đây tại quốc gia Đông Nam Á này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ Washington ghi nhận những tiến bộ quan trọng của Nay Pyi Daw trong hai năm qua, và hy vọng nước này sẽ tiếp tục thực hiện những cải cách về chính trị, kinh tế và xã hội.

  Tổng thống U Thein Sein. Theo bộ trên, lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với một số quan chức Myanmar và thân nhân của họ - được áp đặt từ năm 1996 đến nay - giờ "không còn cần thiết nữa." Tuy nhiên khi đến Mỹ, các quan chức này vẫn sẽ phải tuân thủ một số quy định cấp thị thực nghiêm ngặt.

Trong một quyết định riêng rẽ cùng ngày, Tổng thống Obama đã gia hạn thêm một năm Đạo luật Tình trạng khẩn cấp quốc gia, theo đó cấm các công ty và cá nhân Mỹ đầu tư hoặc giao dịch, làm ăn với một số quan chức Myanmar.

Trong thư gửi Quốc hội, ông Obama nêu rõ quyết định này nhằm đảm bảo những tiến bộ trong cải cách tại Myanmar tiếp tục được thực hiện.

Các quyết định trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm Washington của Tổng thống Myanmar U Thein Sein, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Đây sẽ là chuyến thăm Mỹ cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo Myanmar kể từ năm 1966, trong bối cảnh quan hệ song phương đang ấm dần lên sau khi Washington nới lỏng hầu hết các lệnh trừng phạt kinh tế và nhập khẩu đối với Myanmar trong nhiều thập kỷ qua.

Trước đó, hồi tháng 9-2012, Tổng thống U Thein Sein cũng đã tới thành phố New York, Mỹ tham dự phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton cam kết bình thường hóa quan hệ thương mại với Nay Pyi Daw, sau khi hai bên đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao trong chuyến thăm lịch sử của bà tới Myanmar tháng 12-2011.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter