Mỹ cầu cứu Thổ Nhĩ Kỳ giúp xoa dịu người Hồi giáo

Cập nhật: 16-09-2012 | 00:00:00

Theo Đài phát thanh "Tiếng nói Arập," Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 15-9 đã kêu gọi các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới chấm dứt mọi hành động bạo lực liên quan tới một bộ phim sản xuất tại Mỹ, có nội dung bị coi là phỉ báng nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi.

 Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.  Ông Erdogan đưa ra lời kêu gọi trên sau khi đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi thư đề nghị ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, nhưng là quốc gia Hồi giáo, có nhiều ảnh hưởng trong thế giới đạo Hồi, can thiệp để làm dịu nỗi bực tức của người Hồi giáo khắp nơi liên quan tới bộ phim trên, và chấm dứt các hành động bạo lực, tấn công các phái đoàn ngoại giao và lợi ích của Mỹ cùng một số nước phương Tây tại nhiều nơi trên thế giới.

Ngày 13-9, khoảng 500 người đã tham gia biểu tình tại thủ đô Tehran của Iran để phản đối bộ phim có nội dung phỉ báng đạo Hồi trên. Hàng trăm cảnh sát và nhân viên an ninh đã được huy động để ngăn chặn đám đông tiến gần khu nhà ngoại giao này.

Cũng trong ngày 13-9, hơn 100 người đã biểu tình tại thủ đô Dhakar của Bangladesh để phản đối bộ phim. Những người tham gia biểu tình, chủ yếu là sinh viên, đã hô vang khẩu hiệu đòi Mỹ phải xin lỗi và bắt giữ ngay đối tượng làm bộ phim này.

Liên đoàn Arập (AL) cũng đã ra tuyên bố lên án bộ phim này và cho rằng bộ phim này chứa đựng "những lời lăng mạ đối với Đấng tiên tri Mohamed của đạo Hồi.”.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter