"Mỹ có thể nã tên lửa vào Syria trong 3 ngày, từ 29-8"

Cập nhật: 28-08-2013 | 00:00:00

 Mỹ có thể oanh tạc Syria 3 ngày liên tiếp bằng tên lửa. (Ảnh: beforeitsnews.com) Ngày 27-8, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria "sớm nhất là vào ngày 29/8", giữa lúc Nhà Trắng đang gia tăng nỗ lực thúc đẩy quốc tế phản ứng với cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học bị tình nghi do lực lượng chính phủ Syria thực hiện khiến hàng trăm người thiệt mạng ở ngoại ô Damascus trong tuần trước.

Các quan chức Mỹ nói với hãng NBC News rằng "ba ngày" tấn công sẽ giới hạn về phạm vi và nhằm gửi một thông điệp đến chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các quan chức đồng thời nhắc lại rằng bất cứ hành động quân sự nào cũng không nhằm sát hại ông Assad và sẽ diễn ra hạn chế bởi mục đích là nhằm phản ứng với hành động sử dụng vũ khí hóa học. Các mục tiêu tấn công sẽ bao gồm boongke chỉ huy và kiểm soát, sân bay cũng như các đơn vị pháo binh.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg cho biết London đang cân nhắc một "biện pháp đáp trả nghiêm túc" với hành động sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, nhưng không tìm cách lật đổ Tổng thống Assad. Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 27-8 đã triệu tập Quốc hội đang trong kỳ nghỉ và cho biết các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu trong ngày 29-8 về một đề xuất cho phương án hành động.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định Paris sẵn sàng trừng phạt những thủ phạm tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Damascus hồi tuần trước và sẽ tăng viện trợ quân sự cho phe đối lập Syria.

Phát biểu tại một hội nghị thường niên ở Paris quy tụ hàng chục đại sứ Pháp trên khắp thế giới, ông Hollande nói: “Pháp sẵn sàng trừng phạt những kẻ quyết định sử dụng khí độc nhằm vào những người vô tội... Tôi đã quyết định tăng cường viện trợ quân sự cho Liên minh Dân tộc Syria”.

Nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố gần như chắn chắn lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ tấn công này và thế giới bên ngoài có trách nhiệm đáp trả hành động đó./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter