Mỹ để ngỏ khả năng thương lượng với Triều Tiên

Cập nhật: 15-04-2013 | 00:00:00

  Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước cuộc hội đàm. Ngày 14-4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở thăm Nhật Bản đã hối thúc Triều Tiên chấm dứt các hành động có thể khiến tình hình trên Bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng và cho biết Mỹ để ngỏ khả năng ngồi vào bàn thương lượng với nước này.

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Fumio Kishida, Ngoại trưởng Kerry cho rằng có nhiều giải pháp mang lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên và Mỹ lựa chọn giải pháp thương lượng.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng khẳng định Washington tuyệt đối tôn trọng cam kết đảm bảo an ninh cho Nhật Bản và sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các đồng minh của mình.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại kết quả chuyến công du của ông tới Trung Quốc ngay trước khi ông sang Nhật Bản, theo đó, giới chức Bắc Kinh đã tái khẳng định cam kết sẽ duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida nêu rõ hai bên chia sẻ quan điểm rằng Bình Nhưỡng cần chấm dứt các hành động có thể khiến tình hình trong khu vực xấu đi và có các bước đi cụ thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Hai bên cũng nhất trí cần phải đẩy mạnh phối hợp ba bên với Hàn Quốc trong các vấn đề an ninh khu vực và nhấn mạnh lập trường không cho phép Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ông Kishida cũng hối thúc Triều Tiên thực hiện các thỏa thuận đã đạt được trong các vòng đàm phán sáu bên và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngoài ra, lãnh đạo ngành ngoại giao hai nước cũng đề cập tới vấn đề Nhật Bản tham gia các vòng đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), tình hình biến đổi khí hậu và an ninh mạng.

Liên quan tới tranh chấp biển đảo giữa Nhật Bản và Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hãng tin Kyodo cho biết Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh quần đảo này đang thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản và Washington phản đối mọi hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter