Mỹ đưa 68 kg urani cấp độ vũ khí từ CH Séc tới Nga

Cập nhật: 06-04-2013 | 00:00:00

Ngày 5-4, Mỹ thông báo đã vận chuyển an toàn 68 kg urani được làm giàu ở cấp độ cao (HEU) từ Cộng hòa Séc đến Nga.

Số urani này đủ để chế tạo hai vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố, nữ phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden khẳng định: “Số HEU này đã được vận chuyển an toàn đến Nga và sẽ được chuyển đổi thành urani làm giàu ở cấp độ thấp (LEU - không thể sử dụng cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân) để dùng trong các lò phản ứng điện hạt nhân.

Với đợt vận chuyển này, CH Séc đã trở thành quốc gia thứ 10 loại bỏ toàn bộ HEU kể từ khi Tổng thống Barack Obama công bố nỗ lực quốc tế nhằm bảo vệ tất cả số nguyên liệu hạt nhân dễ gặp nguy hiểm trên thế giới”.

Tháng 4-2010, Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì một hội nghị cấp cao với sự tham gia của 47 quốc gia, trong đó nhất trí về một thời hạn chót bốn năm nhằm bảo vệ những nguyên liệu hạt nhân không được đảm bảo và tránh để nguyên liệu này rơi vào tay kẻ xấu.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter