Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố

Cập nhật: 12-01-2021 | 06:55:54

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/01 đã đưa Cuba trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết quyết định trên là do Cuba tiếp tục hỗ trợ khủng bố ở Tây Bán Cầu, phá bỏ cam kết sau khi được đưa ra khỏi danh sách này năm 2015.

Quyết định này đi cùng với các biện pháp trừng phạt các cá nhân và quốc gia có giao thương với Cuba, hạn chế viện trợ nước ngoài của Mỹ đối với Cuba, cấm xuất khẩu và bán vũ khí, và áp đặt kiểm soát đối với xuất khẩu các sản phẩm sử dụng kép.  


Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez chỉ trích Mỹ đưa Havana trở lại danh sách không hợp tác chống khủng bố. Nguồn: EFE.

Động thái này đã đảo ngược quyết định của chính quyền tiền nhiệm Obama khi đã đưa Cuba ra khỏi danh sách này năm 2015 trong nỗ lực làm ấm lại quan hệ giữa hai nước.

Quyết định này được cho là sẽ gây khó đối với nỗ lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong việc cải thiện quan hệ với Cuba đồng thời là một trong các hoạt động chính sách đối ngoại trong thời gian qua nhằm cản trở chương trình nghị sự của chính quyền kế nhiệm.

Thượng nghị sỹ Patrick Leahy đại diện bang Vermont, người đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện quan hệ với Cuba dưới thời Tổng thống Obama, đã lên án quyết định này. Thượng nghị sỹ Leahy cho rằng đây là một quyết định bị chính trị hóa với mục đích gây khó dễ cho chính sách đối ngoại của chính quyền ông Biden.

Danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Mỹ hiện bao gồm Syria, Iran, Triều Tiên và Cuba./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter