Mỹ giảm quy mô tập trận với Israel do bất đồng vấn đề Iran

Cập nhật: 02-09-2012 | 00:00:00

Theo trang báo điện tử Tạp chí Time, Mỹ đã điều chỉnh quy mô cuộc tập trận chung với Israel và lý do được cho là có những bất đồng giữa hai bên trong cách thức đối phó với tham vọng hạt nhân của Iran.

 Ảnh minh họa.  Tạp chí này "dẫn những nguồn thạo tin từ cả hai nước" cho biết, Washington đã cắt giảm hơn 2/3 số binh sĩ tới Israel, đồng thời giảm số lượng và hiệu lực của hệ thống tên lửa đánh chặn được sử dụng trong cuộc tập trận chung mang tên "Thách thức khó khăn 12" dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Cụ thể, thay vì điều động khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ đến Israel như kế hoạch trước đây, Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định chỉ cử từ 1.200-1.500 quân.

Các tên lửa Patriot vẫn sẽ được đưa tới Israel nhưng không có đội điều hành hệ thống này đi theo.

Cũng theo kế hoạch mới, thay vì điều hai tàu chiến Phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, Mỹ sẽ chỉ điều một tàu chiến, chiếc còn lại được đưa vào diện "có khả năng" được điều tới Israel.

Tờ Time cho biết, lời giải thích chính thức của Washington là do hạn chế về ngân sách. Tuy nhiên, tạp chí này dẫn lời một quan chức cấp cao của quân đội Israel nói rằng những gì Mỹ muốn thể hiện là sự "không tin tưởng."

Hơn nữa, quyết định giảm quy mô tập trận với Israel được đưa ra trong bối cảnh xảy ra căng thẳng giữa chính quyền của Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu liên quan đến việc Tel Aviv dọa sẽ không kích Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter