Mỹ giữ chức Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 7

Cập nhật: 02-07-2013 | 00:00:00

Quyền đại diện thường trực của Mỹ tại Liên hợp quốc Rosemary A. DiCarlo đã nhận chức Chủ tịch Hội đồng bảo an từ Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc, giữ chức chủ tịch trong tháng 6. Bà Susan Rice- người được Tổng thống Mỹ B. Obama chỉ định là cố vấn an ninh quốc gia mới đã tổ chức cuộc họp báo cuối cùng với tư cách Đại sứ Mỹ tại LHQ tuần trước.

  Một phiên họp của các thành viên HĐBA LHQ

Tổng thống Obama cũng đã chỉ định ông  Samatha Power là Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc thay thế bà Rais. Tuy nhiên, việc chỉ định ông Power vẫn cần sự tán thành của Thượng viện Mỹ.

Theo Hiến chương LHQ, HĐBA LHQ có trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Chức vụ Chủ tịch HĐBA chỉ kéo dài một tháng và được bổ nhiệm luân phiên, đảm nhiệm những công việc như thiết lập nghị trình, chủ toạ các buổi họp và xem xét, giám sát khi xảy ra khủng hoảng. Chức vụ này được bổ nhiệm theo thứ tự trên bảng chữ cái tên của các nước thành viên.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter