Mỹ hủy 1 phần trong kế hoạch phòng thủ tên lửa

Cập nhật: 16-03-2013 | 00:00:00

Theo AP, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15-3 thông báo sẽ từ bỏ một phần quan trọng trong kế hoạch phòng thủ tên lửa của nước này ở châu Âu, đó là một hệ thống đánh chặn bị Nga phản đối mạnh mẽ vì những vấn đề liên quan đến việc phát triển hệ thống này cũng như việc thiếu ngân sách.

 

Việc từ bỏ các tên lửa đánh chặn được dự định triển khai tại Ba Lan và có thể là Romania vào đầu thập niên tới sẽ có triển vọng mở ra những cuộc đàm phán mới về kiểm soát vũ khí.

Các quan chức Nga nghi ngờ những tên lửa này nhằm chống lại các tên lửa của họ và đã ngụ ý rằng họ sẽ không xem xét tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân trừ phi những quan ngại của họ được giải quyết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo quyết định hủy bỏ nói trên ngày 15-3, theo như một phần trong kế hoạch tái cơ cấu tổng thể các kế hoạch phòng thủ tên lửa nhằm đánh chặn các tên lửa của Bắc Triều Tiên và Iran.

Tuy nhiên, trong phát biểu mình, ông Hagel không đề cập đến việc Nga phản đối các kế hoạch của Mỹ tại châu Âu. Ông cũng khẳng định các thành phần khác trong các kế hoạch phòng thủ tên lửa ở châu Âu sẽ tiếp tục được thúc đẩy và cam kết của Mỹ đối với sự phòng thủ của châu Âu “vẫn vững như bàn thạch”.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter